SATO Jeans ลงทุนง่าย ขายคล่อง

ยีนส์ ธุรกิจที่ไม่มีวันตาย

 

“ยีนส์” มนุษยชาติได้รู้จักมักคุ้นมานับร้อยๆ ปี ฝรั่งเรียกยีนส์ว่า บลูยีนส์ (Blue Jeans) เดิมทีผลิตเพื่อไว้ใส่ทำงานเป็นหลัก แต่กลับได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเมื่อทศวรรษที่ 50 ทำให้ยีนส์ กลายเป็นธุรกิจหอมหวาน ก่อเกิดแบรนด์ยีนส์ดังๆ มากมาย แต่มี ลีวายส์ แรงเลอร์ ทำเงินครองตลาดมานานนับทศวรรษ ทุกวันนี้ยีนส์ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมทั่วทุกมุมโลก มีหลากหลายรูปแบบ…. ยีนส์ ไม่ว่าจะยุคไหน ก็จะยังครองใจและอินเทรนด์ไปได้ตลอดกาล  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ยีนส์จะกลายเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย ใครที่อยากสร้างตัว ยีนส์ถือเป็นหนึ่งธุรกิจทางเลือกที่ค่อนข้างเซฟตี้ปิดประตูขาดทุนยืนยันได้จากคนรุ่นใหม่อย่างคุณอีฟ วินิศรา วีระด่านขจร ที่ทิ้งงานประจำหันมาจับธุรกิจยีนส์ซื้อมาขายไปภายใต้แบรนด์ ซาโต้ ยีนส์ ( )  ภายในระยะเวลาไม่ถึงปี แต่สามารถทำยอดขายและสร้างรายได้ให้ตัวแทนจำหน่ายให้ได้รวยไปด้วยกันเกือบทั่วประเทศ แล้วในอนาคตใกล้ๆนี้ ซาโต้ยีนส์ จะมีโรงงาน และผลิตภัณฑ์ยีนส์ที่ผลิตเองอีกหลากหลายรูปแบบออกมาสู่ท้องตลาด ให้คนรักยีนส์ให้ตื่นตา

 จุดเริ่มต้นของ ซาโต้ ยีนส์ (SATO Jeans)

ซาโต้ ยีนส์มีจุดกำเนิดจากหญิสาวที่ลาออกจากงานประจำที่มั่นคง เพื่อที่จะมาไล่ตามฝันว่าสักวันหนึ่งจะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจซึ่งธุรกิจที่เธอวางเป้าหมายไว้นั่นก็คือธุรกิจเกี่ยวกับยีนส์  ซึ่งสาวสวยคนที่ว่านี่ก็คือคุณอีฟ วินิศรา วีระด่านขจร

“ตั้งเป้าหมายของชีวิตคือ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เชื่อว่าทุกคนอยากอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ คงไม่มีใครอยากเป็นลูกจ้างตลอดไป ตอนแรกยังไม่ได้ลงชัดว่าจะเป็นธุรกิจตัวไหน ด้วยความที่เป็นคนชอบใส่ยืนส์ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงยีนส์ขาสั้น ขายาว กระโปรง เสื้อ คือชอบใส่ยีนส์มาตั้งแต่เด็ก ก็เลยคิดว่ายีนส์เป็นอะไรที่ไม่เอาท์ เพราะไม่ว่าจะเป็นยุคไหน ตั้งแต่รุ่นพ่อ รุ่นแม่ก็ยังใส่กันอยู่ ก็เลยมีความคิดว่าธุรกิจยีนส์มันน่าสนใจ แล้วยิ่งปัจจุบัน ยีนส์ก็ยังมาแรง”  จากที่ตั้งป้าไว้ว่าจะต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เธอจึงได้กำเนิดธุรกิจเกี่ยวกับยีนส์ภายใต้แบรนด์ ซาโต้ ยีนส์

คุณอีฟเล่าเรื่องราวชีวิตก่อนที่จะมาเป็นเถ้าแก่สาวอายุน้อยให้ฟังว่า เธอคือสาวใต้ เกิดที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร คุณพ่อเป็นครู ส่วนคุณแม่เป็นช่างเย็บผ้า เธอจึงคลุกคลีตีโมงกับผ้าๆ มาตั้งแต่เด็ก จึงไม่แปลกใจที่เธอจะหลงรักและมีฝีมือในการเย็บปักถักร้อย รักงานปดิษฐ์ประดอย ทำให้เธอไปเรียนด้านธุรกิจงานประดิษฐ์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ  พอเรียนจบเธอได้ไปทำงานสั่งสมประสบการณ์ในบริษัทใหญ่ๆ อยู่ 4 ปี

“พอจบจากเทคนิคกรุงเทพฯ ก็ได้ไปทำงานเป็นพนักงานบัญชีที่ บ.ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) อยู่ 2 ปี หลังจากนั้นก็ไปทำงานที่ ธนาคารธนชาติอีก 2 ปี” เธอเล่าว่าด้วยความที่เป็นคนชอบทำงานฝีมือ ระหว่างเรียนถ้ามีเวลาเธอก็จะทำงานฝีมือที่เป็นงานประดิษฐ์อย่างพวกกล่องกระดาษ งานฝีมือต่างๆ ขาย พอได้ค่าขนม

เธอให้เหตุผลในการลาออกจากงานประจำ ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่และมั่นคงว่า “ที่ออกจากงานประจำก็เพราะว่ามันยังไม่ตอบโจทย์ชีวิตเรา เรามีเป้าหมาย ถ้าเรายังเป็นพนักงานก็เป็นได้แค่พนักงาน แต่ถ้าออกมาทำธุรกิจเอง เราอาจจะมีความก้าวหน้าเติบโตมากขึ้น”

รู้จักซาโต้ ยีนส์

ซาโต้ ยีนส์ คืออะไร หลายคนอาจสงสัย คุณอีฟเจ้าของแบรนด์บอกว่า ซาโต้ยีนส์ คือแบรนด์เสื้อผ้ามือสองที่นำเข้าจากประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และอเมริกา ซึ่งภายใต้แบรนด์ซาโต้ ยีนส์  จะมีสินค้าที่ได้รับการคัดสรรคแล้วซึ่งจะประกอบด้วยยีนส์ที่เป็นแบรนด์ดังๆ ของเกาหลี ญี่ปุ่น และอเมริกา ซึ่งจะไม่ใช่สินค้าเหมากระสอบ สินค้าบางตัวเป็นมือหนึ่ง แต่หลุดคิวซีแต่ที่นี่จะนำมาขายในราคาสินค้ามือสอง ซึ่งตอนนี้ซาโต้ ยีนส์ ทำธุรกิจรูปแบบซื้อมาขายไป ส่วนอนาคตอันใกล้ กำลังสร้างโรงงาน เพื่อเตรียมผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ซาโต้ ยีนส์ อย่างเต็มรูปแบบ

 

“ก่อนที่จะมาทำซาโต้ ยีนส์ เราได้ทำการศึกษามาเป็นอย่างดีว่า จะทำอย่างไรให้สินค้าเราเป็นที่น่าสนใจ คนสามารถจดจำและเข้าถึงง่าย เราหาข้อมูลค่อนข้างเยอะกอ่นที่จะตัดสินใจทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำเข้าว่าจะต้องทำอย่างไร เราเริ่มต้นจากมีทุนหนึ่งแสนบาท โชคดีที่มีเพื่อนอยู่เกาหลี ก็ลองคุยกับเพื่อนว่า อยากทำตรงนี้ก็เลยฝากเพื่อนให้ดูหน้างานที่ตรงโน้นให้ เขาก็ได้ศึกษาดูและคอยมาบอกว่าเราต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำมไมต้องเป็นยีนส์เกาหลี เพราะเนื้อผ้ามันดี ยืด กระชับใส่แล้วดูดี คนอ้วนใส่ก็จะดูเข้าทรง ดูเพรียว กระชับขึ้นมาได้

เราทำมาแล้ว 4 เดือน แต่เป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก เพราะตอนนี้มีเฟรนไชส์กว่า 20 เจ้า”  นี่คือแนวคิดและการทำธุรกิจของคนรุ่นใหม่ ที่กล้าคิดกล้าทำ

จุดเด่นของซาโต้ ยีนส์

เป็นสินค้าคัดเกรด คุณภาพเทียบของมือหนึ่ง งานบางตัวเป็นงานหลุดคิวซี คุณภาพระดับมือหนึ่ง ซึ่งราคาขายในห้างระดับพันบาท แต่ซาโต้ ยีนส์นำมาขายในระดับร้อยบาท  นอกจากนี้ภายใต้แบรนด์ซาโต้ ยีนส์ จะประกอบไปด้วยยีนส์ หลากหลายยี่ห้อซึ่งล้วนแต่เป็นแบรนด์เนม ของเกาหลี ญี่ปุ่น และอเมริกา แต่หลักๆจะเป็นแบรนด์ดังของเกาหลี ซึ่งราคาจะขายในระดับพัน แต่ซาโต้ ยีนส์ สามารถนำมาขายได้ในราคาหลักร้อย

 

ลงทุน 15,000 บาท เป็นเถ้าแก่ใหม่ได้แล้ว

คุณอีฟ ฝากบอกถึงคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เธอฝากบอกว่าไม่ต้องกังวลแค่แวะเข้ามาคุยกันก่อนก็จะมีช่องทางแล้ว

“คือคนที่จะมาร่วมธุรกิจ ขอให้เป็นคนที่มีใจรักการขาย ส่วนเรื่องอื่นๆ เราจะสอนให้ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคทำอย่างไรให้ขายได้ คือเราจะเข้าไปช่วยในเรื่องเทคนิคการขายให้ตลอดการขาย จนสารถกลายเป็นมืออาชีพได้

ลงทุนครั้ง 15,000 บาท จะได้สินค้า และอุปกรณ์พร้อมขายได้เลย  สิ่งที่จะได้ก็คือ กาเกง 50 ตัว ราว ฉาก ตะขอ ไม้แขวนผ้า

กำไรจะอยู่ที่ตัวละ 160 บาทขึ้นไป ราคาขายเริ่มอยู่ที่ ตัวละ 350-550 บาท กำไรขั้นต่ำ 160 บาท/ตัว   ข้อดีอีกหนึ่งข้อ คือสามารถเปลี่ยนแบบได้ แบบเก่าขายไม่ได้ เราก็จะเปลี่ยนแบบใหม่ให้ ซึ่งจะฟรีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแบบ

การคืนทุน ถ้าตั้งใจจริง อาทิตย์เดียวสามารถคืนทุนได้แล้ว  ขอแค่มีใจรักการขายอย่างเดียว

ซึ่งซาโต้ ยีนส์ สามารถขายได้ทั้งตลาดนัดและบนห้าง”

สินค้าภายใต้แบรนด์ ซาโต้ ยีนส์ ณ ตอนนี้ ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเอง ประกอบด้วยเสื้อยืด หมวก สินค้าที่นำเข้าประกอบด้วย กาเกงยีนส์ชาย-หญิง ขาสั้น ยาว สามส่วน กระโปรง เอี๊ยม แจ็ตแก็ต ถ้าใครเป็นสาวกยืนส์สามารถจบการช้อปในร้านเดียว

 

 

อนาคตของซาโต้ ยีนส์

คุณอีฟ บอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ จะสร้างโรงงานเป็นของตัวเอง ตั้งอยู่ อ.หลังสวน  เพื่อผลิตสินค้าเอง ภายใต้แบรนด์ ซาโต้ ยีนส์ ซึ่งคุณภาพนั้นเนื้อผ้าก็ต้องมีคุณภาพเหมือนหรือดีกว่าสินค้าที่นำเข้าจากเกาหลี  เน้นใส่แล้วสบาย ไม่อึดอัด

เป้าหมายของซาโต้ ยีนส์ก็คือ  จะผลิตสินค้าเอง ไม่ว่าจะเป็นกาเกง เสื้อ หมวก รองเท้า และก็จะผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ พร้อมจะแตกไลน์สินค้าใหม่ๆ ที่ผลิตจากยีนส์ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า นาฬิกา แว่นตา จะทำให้แบรนด์ซาโต้ ยีนส์ เป็นแบรนด์ที่ครบวงจร

 

ติดต่อซาโต้ ยีนส์

สำหรับคนที่สนใจอยากมีอาชีพเสริมหรือจะทำเป็นอาชีพหลัก โซนกรุงเทพฯ ให้ติดต่อไปที่คุณนานา สาวสวยคุยเก่งที่บูธซาโต้  ยีนส์ ศูนย์การค้าตะวันนาโซนF 205,206 ข้างเดอะมอลล์ บางกะปิ โทร. 08 6996 6593,06 3196 6580

จ.สระบุรี  คุณมาศ ร้านอยู่หลังสถานนีรถไฟสระบุรี โทร. 09 8462 3622

จ.ชุมพร คุณปอ ร้านCoffee Biker  อ.หลังสวน  โทร. 09 3693 3284

จ.ตรัง คุณแพร โรบินสันตรัง โซนกันตังชั้น1  โทร.08 6951 3497

จ.ขอนแก่น คุณเอ๋&คุณคำ บ้านหินกอง โทร. 09 1868 0808,09 3445 9490

จ.อุดรธานี คุณสา หมู่บ้านสิรินปาร์วิลล์ โทร. 08 8879 4632

 

วินิศรา วีระด่านขจร

71 ม.1 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร โทร.08 5332 9303   www.facebook.com/sato jeans

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *