เมื่อต้องเดินทาง คุณใส่ใจ “เสื้อผ้า หน้า ผม” แค่ไหน ?

R-U-GO : การเดินทางกับแฟชั่นนั้นเป็นของคู่กัน เห็นได้จากผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่งเห็นพ้องต้องกันว่าการทำให้รูปลักษณ์ตัวเองออกมาดูดีที่สุดระหว่างทริปท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญ (56%) ไม่ว่าเสื้อผ้าของคุณจะเน้นการใช้งานหรือเน้นความสวยงามตามแฟชั่น ชุดที่ใส่ในช่วงไปเที่ยวก็นับเป็นส่วนสำคัญของทริป ตั้งแต่เริ่มวางแผน แพ็คกระเป๋า ไปจนถึงการได้สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวในทริป

Booking.com ผู้นำระดับโลกด้านการเชื่อมโยงผู้เดินทางเข้ากับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้สนับสนุนธรรมชาติของการเดินทางในทุกรูปแบบ รวมถึงความสามารถของทริปเดินทางที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต และประสบการณ์ที่ได้รับซึ่งส่งผลต่อสไตล์การแต่งกาย ความมั่นใจ และการเลือกแฟชั่นตามที่ชอบระหว่างเดินทาง โดยได้สำรวจความคิดเห็นผู้เดินทางทั่วโลก 21,500 คนจาก 29 ประเทศ เพื่อดูว่าแฟชั่นส่งผลต่อการเดินทาง ความมั่นใจ และการเลือกสไตล์เสื้อผ้าอย่างไรทั้งในระหว่างท่องเที่ยวและช่วงเวลาหลังจากนั้น

ยิ่งรูปลักษณ์ดูดี ก็ยิ่งรู้สึกมั่นใจ

ช่วงทริปท่องเที่ยวคือช่วงเวลาที่เราทิ้งความกังวลใจไว้เบื้องหลังและหลบไปใช้เวลาอย่างที่ต้องการในสถานที่แปลกใหม่ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้เดินทางชาวไทยกว่า 3 ใน 5 (59%) จึงรู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้นตอนไปเที่ยวมากกว่าตอนอยู่บ้าน และพร้อมถ่ายรูปทุกเมื่อไม่ว่าฉากด้านหลังจะเป็นระเบียงบนอะพาร์ตเมนต์ดูดีมีสไตล์ หรือวิลลาที่มีสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ โดยเสื้อผ้าที่ใส่ไปเที่ยวนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะผู้เดินทางชาวไทยเกือบครึ่งกล่าวว่า ชุดพวกนี้คืออาวุธลับที่ช่วยสร้างความมั่นใจ (48%) ยิ่งกว่าที่รู้สึกมั่นใจเพราะเดินทางไปยังที่ที่ไม่มีใครรู้จักเรา (27%) เสียอีก

เมื่อลองดูข้อมูลให้ละเอียดยิ่งขึ้นก็พบว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้เดินทางชาวไทยรู้สึกมั่นใจเมื่อไปเที่ยวคือการที่ได้เดินทางกับคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ อย่างเพื่อน หรือครอบครัว (87%) ในทางกลับกันการวางแผนเตรียมชุดเดินทางผิดพลาดก็ทำให้ความมั่นใจลดลงเช่นกัน โดย 1 ในเหตุผลหลักที่ทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจเมื่อเดินทางคือ เสื้อผ้าที่เตรียมไปเน้นแต่ประโยชน์ใช้สอยมากกว่าความสวยงาม (20%)

เสื้อผ้ายังส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกในแต่ละวันระหว่างทริปด้วย เมื่อสอบถามว่าตัวเลือกเสื้อผ้าตามสไตล์ที่ชอบส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไรบ้าง พบว่าคำตอบ 3 อันดับแรกคือรู้สึกสบาย (65%) ผ่อนคลาย (56%) และมั่นใจ (54%) ยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลที่ได้ยังแสดงให้เห็นว่าความรู้สึกจากการเปลี่ยนสไตล์การแต่งกายในการท่องเที่ยวนั้นยาวนานกว่าตัวทริปเองด้วยซ้ำ เพราะเกือบ3 ใน 4 ของผู้เดินทางชาวไทย (71%) รู้สึกมีแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนสไตล์ของตัวเองหลังกลับมาจากไปเที่ยว

การตัดสินใจเลือกสไตล์การแต่งกาย

ก่อนจะถึงเวลาออกทริปจริง ๆ ก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเสียก่อน เช่น ทำการบ้านหาข้อมูล วางแผน และจัดกระเป๋า ผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่งเห็นว่าการแต่งตัวให้ออกมาดูดีตอนไปเที่ยวคือเรื่องใหญ่ (56%) เช่น ต้องการแต่งชุดที่ดูดีที่สุดสำหรับการถ่ายรูปซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเอาไปแชร์บนโซเชียลมีเดีย (61%) ที่จริงแล้วผู้เดินทางเกือบ 1 ใน 3 (31%) ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ตอนไปเที่ยวอย่างยิ่ง ถึงขนาดยอมซื้อเสื้อผ้าใหม่แทนที่จะเอาเงินไปใช้ทำกิจกรรมระหว่างทริป

เมื่อวางแผนว่าจะใส่ชุดอะไรดี ผู้เดินทางชาวไทยมักจะหาแรงบันดาลใจเอาจากเพื่อน ๆ (59%) ครอบครัว (51%) รายการทีวี (48%) และอินฟลูเอนเซอร์ด้านแฟชั่นและการแต่งกาย (42%) เพื่อค้นหาไอเดียว่าจะเลือกเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปเที่ยวอย่างไรดี นอกจากนี้ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อแรงบันดาลใจในการเลือกเครื่องแต่งกายด้วย

สิ่งที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวเมื่อไปเที่ยว
63% ดูจากสไตล์เสื้อผ้าที่หลากหลายในร้านค้าและตลาดในท้องถิ่น
55% เลือกจากสีที่เห็น
51% ค้นหาแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมท้องถิ่น
49% ได้รับแรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าที่คนในท้องถิ่นสวมใส่
47% ได้รับแรงบันดาลใจจากเพื่อนร่วมทางและจากผู้เดินทางคนอื่น ๆ
42% ค้นหาแรงบันดาลใจจากวิวทิวทัศน์

นอกจากนี้การประชันเครื่องแต่งกายในระดับที่พอเหมาะพอดีก็จะกระตุ้นให้แต่งตัวดีขึ้น เห็นได้จากผู้เดินทางเกือบ 2 ใน 5 (38%) อยากแต่งตัวให้ดูดีกว่าเพื่อนร่วมทางเมื่อไปเที่ยว ซึ่งจะส่งผลกับสิ่งที่ผู้เดินทางเลือกเตรียมไปด้วย

 Christian Cowan ดีไซเนอร์ชั้นนำด้านแฟชั่นและ Style Ambassador ด้านการแต่งกายของ Booking.com ได้แบ่งปันเคล็ดลับด้านการแต่งกายว่า

“ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะเอาสิ่งที่เราเห็นรอบ ๆ ตัวในระหว่างท่องเที่ยวมาปรับใช้กับเสื้อผ้าที่เราใส่ที่บ้าน คนเราคุ้นเคยกับการแต่งตัวแบบใดแบบหนึ่งเมื่ออยู่บ้าน แต่พอถึงเวลาเดินทาง ความคิดของเราก็เปิดกว้างยิ่งขึ้น และสนใจสไตล์เสื้อผ้า เนื้อผ้า และสีสันใหม่ ๆ มากขึ้น การมองดูผู้คนในท้องถิ่นก็เป็นวิธีหาแรงบันดาลใจที่ดีเช่นกัน ถ้าได้ทดลองแต่งตัวตามสไตล์ท้องถิ่นและนำมาปรับใช้กับการแต่งกายของตัวเองเมื่อกลับไปที่บ้านก็จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นคนใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแค่การเปลี่ยนทรงผม ลองใช้สีที่สะดุดตายิ่งขึ้น หรือพันผ้าพันคอพิมพ์ลวดลายท้องถิ่นที่แปลกตา”

 ท่องเที่ยวแบบออกนอกกรอบถ้าเป็นเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งตัว ผู้คนมักไม่ค่อยกลัวที่จะลองเปลี่ยนแนวตัวเองตอนไปเที่ยว และจะลองชุดแบบใหม่ ๆ ที่จะช่วยดึงตัวตนในอีกแง่มุมหนึ่งออกมา ผู้เดินทางชาวไทยเกือบ 3 ใน 5 (58%) กล่าวว่าชุดใส่ไปเที่ยวจะมีสีสดใสกว่าและมีหลากสีสันกว่าชุดที่ใส่ทั่วไปในแต่ละวัน ส่วน 1 ใน 3 (32%) จะกล้าใส่ชุดที่แหวกแนวยิ่งขึ้นเมื่อไปเที่ยว มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น (8%) ที่จะเลือกเสื้อผ้าเรียบ ๆ ไม่สะดุดตา นอกจากนี้การเดินทางยังเปิดโอกาสให้ใส่ชุดที่จะใส่เฉพาะตอนไปเที่ยว แต่ไม่ใส่ตอนอยู่บ้าน
สไตล์การแต่งตัว เปอร์เซ็นต์ที่ผู้เดินทางชาวไทยจะแต่งกายเช่นนี้ตอนไปเที่ยว แต่ไม่แต่งตอนอยู่บ้าน
หมวกใบใหญ่ไว้ป้องกันแสงแดด 47%
แว่นกันแดดใหญ่ยักษ์ – ยิ่งใหญ่ยิ่งดี! 41%
ชุดว่ายน้ำสุดเซ็กซี่ 40%
ไว้หนวดเคราครึ้ม 27%
ผ้าซีทรู 20%
รองเท้าใส่สบาย 19%
ชุดที่ค่อนข้างเปิดเผยเนื้อตัว (กางเกงขาสั้น เดรสและกระโปรงสั้น) 19%

Christian Cowan ยังเสริมอีกด้วยว่า

“ทริปท่องเที่ยวคือช่วงเวลาที่คุณจะได้ทดลองใส่เสื้อผ้าแบบใหม่ ๆ การเปลี่ยนสถานที่มักจะทำให้คุณกล้าลองอะไรที่แปลกออกไปและท้าทายกว่าเดิมทั้งลวดลาย เนื้อผ้า และเครื่องประดับ จึงเหมาะมากที่จะลองเปลี่ยนลุคใหม่จากที่ปกติแล้วไม่เคยทำตอนอยู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพราะอยู่ในวัฒนธรรมหรือสภาพอากาศที่ต่างออกไปก็ตาม ถ้าจะให้ผมแนะนำการแต่งตัวล่ะก็ ขอพูดแค่คำเดียวว่า จงไปให้สุดหรือที่สำนวนภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Go hard or go home นั่นเอง!”

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *