นายกฯเศรษฐา ร่วมงานมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานี

1 min read

นายเศรษฐา ทวีสินนายกรัฐมนตรีร่วมส่งท้ายมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน“กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี ประจำปี 2567”

R-U-GO.COM:ส่งท้ายอย่างยิ่งใหญ่ในงาน มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ซึ่งจัดโดย จังหวัดปัตตานี โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปัตตานี ร่วมกับ มูลนิธิเทพปูชนียสถานปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส วัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน

เพื่อร่วมสืบสานประเพณีและอนุรักษณ์มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นทางวัฒนธรรม โดยในงานมีนักท่องเที่ยวร่วมงานนับหมื่นคน กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนคึกคัก

ทั้งยังได้รับเกียรติจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นางพาตีเมาะ สะตียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมส่งท้ายความสำเร็จ ณ บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียงถนนอาเนาะรู ถนนปะนาเระ ถนนปัตตานีภิรมย์ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

 

 

นางพาตีเมาะ สะตียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เผยว่า

“จังหวัดปัตตานี ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาและขับเคลื่อนนโยบายและแผนพัฒนาด้านการท่องเที่ยวและกีฬาให้มีประสิทธิภาพมีการนำนโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวงฯ ไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้เกิดความสำเร็จตามเป้าหมาย ในรูปแบบการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและการส่งเสริมทางวัฒนธรรมและรักษาประเพณีวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ชายแดนใต้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 กิจกรรมมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” เพื่อยกระดับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว (Event) ให้เป็นที่รู้จักและมีความแปลกใหม่น่าสนใจ มีการสร้างสรรค์กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวใหม่ ให้ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และประชาชนได้มากขึ้น การจัดงานครั้งนี้ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระจายรายได้หมุนเวียน สู่ชุมชนในพื้นที่จังหวัดปัตตานีได้เป็นอย่างดี และยังนำทุนทางวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกิดรายได้ในพื้นที่รวมทั้งสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น อย่างยั่งยืน ภายใต้สังคม “พหุวัฒนธรรม” ตลอดจนกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดปัตตานีสู่สายตาบุคคลภายนอก และยังส่งผลต่อเศรษฐกิจของกลุ่มจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ดังคำขวัญที่ว่า…

“ปัตตานี เมืองงาม 3 วัฒนธรรม ศูนย์ฮาลาลเลิศล้ำ ชนน้อมนำศรัทธา ถิ่นธรรมชาติงามตา ปัตตานีสันติสุขแดนใต้”

 

 

นางพาตีเมาะ สะตียามู กล่าวต่อว่า

“สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย ถนนคนเดินอาหารสามวัฒนธรรม ณ บริเวณถนนนรินทราช ริมแม่น้ำปัตตานี,การจัดแสดงศิลปะพื้นบ้านพหุวัฒนธรรม รถคลาสสิคโบราณ “ปัตตานีคลาสสิคอินทาวน์” พร้อมด้วยออกร้านจำหน่ายสินค้าวินเทจ ณ บริเวณลานศิลปะวัฒนธรรม ถนนสายบุรี ,พิธีอัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวประทับเกี้ยวใหญ่มหามงคล หามรอบเมืองปัตตานี พิธีเปิดงานมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว การแสดงมังกร LED สุดพิเศษ จากคณะสิงโตมังกรทอง ลูกท้าวมหาพรหม,พิธีอัญเชิญองค์พระออกจากศาลเจ้าเล่งจูเกียง ลุยน้ำ ลุยไฟ ณ บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง และบริเวณริมแม่น้ำปัตตานี เชิงสะพานเดชานุชิต ,พร้อมชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน อาลีฟ PARATA , TT REBORN , คอนเสิร์ตวิถีมุสลิมอนาชีด ณ บริเวณลานศิลปะวัฒนธรรม ถนนสายบุรี ,ชมการประกวดเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยนานาชาติ เพลิดเพลินกับการแสดงงิ้ว มโนราห์ การแสดงศิลปะพื้นบ้านพหุวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่น ๆ ทุกคืนอีกมากมาย

“กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี ประจำปี 2567” ผู้ใดบูชาด้วยความศรัทธา ความศักดิ์สิทธิ์จะบังเกิดแก่ผู้นั้น

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours