ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2541 “ชัยชนะ บุญนะโชติ” เขาคือใคร ?

R-U-GO.com : ใกล้เปิดม่าน เป็นครั้งที่ 2 แล้ว สำหรับคอนเสิร์ต “น้อมคารวะศิลปินแห่งชาติ” เพื่อเชิดชูเกียรติครูผู้สร้างสรรค์งานดนตรี ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ บริษัท มังกี้อีที จำกัด ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

สำหรับศิลปินแห่งชาติที่จะโชว์การแสดงและนำเสนอความบันเทิงครั้งนี้คือ ‘ชัยชนะ บุญนะชาติ’ ซึ่งคนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อนว่าเขาเป็นใคร ? มาจากไหน ?

เราจะพาไปรู้จักกัน

‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ เกิดวันที่ 5 มกราคม 2485 ณ บ้านเลขที่ 9 ต.บางเล่า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา เป็นบุตรคนที่ 5 ของนายบุญชู และนางแฉ่ง บุญนะโชติ มีพี่น้อง 9 คน เข้ารับการศึกษาเบื้องต้นที่โรงเรียนประชาบาลวัดสามร่ม จนจบประถมฯ ปีที่ 4 แล้วไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องจากพ่อแม่เป็นคนยากจน ต้องรับจ้างทำสวนหมาก สวนมะม่วง จึงอยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง ตอนแรกอาศัยอยู่กับญาติ ๆ ที่ จ.ปราจีนบุรี จากนั้นย้ายมาอยู่กับน้าชายซึ่งเป็นหัวหน้าคณะลิเกอยู่ อ.บ้านสร้าง แล้วกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด จ.ฉะเชิงเทรา

‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ยามว่างเขาจะร้องเพลงอยู่เสมอ ๆ และบังเอิญในช่วงนั้นมีครูคนหนึ่ง ชอบฟังเพลงจึงได้ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ร้องให้ฟังอยู่เป็นประจำ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ มีความชื่นชอบในเพลงของ ‘สมยศ ทัศนพันธ์’ อย่างมาก หลังจากที่พบว่าพอมีพรสวรรค์ในด้านนี้อยู่บ้าง เขากับน้องชายคือ ‘ชัยณรงค์ บุญนะโชติ’ ก็ไปรับจ้างร้องเพลงตามงานเล็ก ๆ ใกล้บ้านในบางครั้ง

เพราะความยากจน เพื่อจะได้อาศัยเรียนหนังสือ ชีวิตวัยเด็กของเขาจึงต้องไปเป็นลูกศิษย์วัด เมื่อเรียนจบ ป.4 แล้วไม่มีเงินเรียนต่อ ต่อมา ‘วิเชียร ตัณยะสิทธิ์’ ซึ่งทำงานอยู่ที่ บริษัท ส.สำราญไทยแลนด์ ที่ทำมีดช้อนลงหิน ที่กรุงเทพฯ ได้มาบวชที่วัดนั้น ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ จึงเป็นลูกศิษย์ของหลวงพี่วิเชียร

เมื่อหลวงพี่วิเชียรสึกจากพระได้ชวน ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ซึ่งตอนนั้นอายุ 14 ปี ให้ไปทำงานที่ บริษัท ส.สำราญไทยแลนด์ ที่ซอยกิ่งเพชร เขาทำอยู่ได้ 2 ปี ก็กลับบ้านที่ จ.ฉะเชิงเทรา และหันมาทำงานเป็นเด็กรถ ในยามว่าง เขากับ ‘ชัยณรงค์’ น้องชายก็อาศัยบริเวณท้ายรถโดยสารเป็นเวทีการแสดงการร้องเพลงของเขา โดยเก็บเงินจากบรรดาเด็กรถด้วยกันสำหรับการเข้าชม ชีวิตช่วงนี้เองที่ทำให้ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ เริ่มก้าวเข้าสู่วงการนักร้องอย่างเป็นจริงเป็นจังมากขึ้น เมื่อเขาเริ่มเป็นนักร้องสมัครเล่นตามงานบวช งานแต่งงาน ซึ่งก็มีคนที่ชื่นชอบและมอบเงินให้เป็นของขวัญ

เมื่อครั้งมีงานประจำปีวัดหลวงพ่อพุทธโสธร ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ได้ขอไปร้องเพลงที่ร้านเกษตร ซึ่งมาออกร้านขายอาหาร ที่นี่เขาเป็นนักร้องที่ผู้คนชื่นชอบเป็นอย่างมาก ขณะที่ร้องเพลงอยู่นั้น ‘บุญยง สาคลียะ’ ซึ่งมีวงดนตรี “ลูกตะวันออก” ได้มาเปิดร้านขายอาหารและแสดงดนตรีอยู่ด้วย ได้มายืนฟัง ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ร้องเพลงในแนวของ ‘คำรณ สัมปุณณานนท์’ เห็นว่า ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ เป็นนักร้องเสียงดี จึงชวนไปร้องเพลงกับตนในช่วงที่มีงาน โดยออกตระเวนแสดงดนตรีในภาคตะวันออก จนมีชื่อเสียงในชื่อ ‘คำรณน้อย’ ทำให้ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ เริ่มหันมาชอบเพลงในแนวของ ‘คำรณ สัมปุณณานนท์’ อีกคนหนึ่ง

ครั้งหนึ่ง วงดนตรี “ลูกตะวันออก” เข้าประกวดที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ขับร้องเพลงชีวิตชาวนาของ ‘คำรณ สัมปุณณานนท์’ จนกระทั่ง ‘เตียง โอศิริ’ ผู้จัดการฝ่ายแผ่นเสียงของ บริษัท กมลสุโกศล ได้ชมรายการนั้นอยู่ด้วย และเมื่อ ‘ครูพยงค์ มุกดา’ ได้แต่งเพลง “ของเขาไม่เอา ของเราไม่ให้” ที่พูดถึงกรณีพิพาทเรื่องเขาพระวิหารไปเสนอขาย ‘เตียง โอศิริ’ จึงให้คนไปตามหาตัว ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ มาบันทึกแผ่นเสียง งานนี้ ‘ครูพยงค์ มุกดา’ ได้แต่งเพลงให้ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ อีกเพลงชื่อ 21 รำลึก” เขาจึงมีโอกาสได้บันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปี และ 2 เพลงนี้ทำให้เขาพอมีชื่อเสียงอยู่บ้าง จากนั้น ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ก็ออกเดินสายไปกับวงของ ‘ครูพยงค์ มุกดา’ ครั้นพออายุ 18 ปี ก็แอบหนี ‘ครูพยงค์ มุกดา’ ไปบันทึกเสียงให้กับ ‘พิพัทธ์ บริบูรณ์’ รวม 14 เพลง และได้ค่าเหนื่อยเป็นทองคำ 20 บาท งานนี้เขาได้อัดเพลง “บางกอกน้อย” ที่นักร้องดังหลายคน อย่าง ทูล ทองใจ , ชรินทร์ นันทนาคร และนริศ อารีย์ ปฏิเสธที่จะร้องเพราะความยาก แต่เพลงนี้ก็ทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังในทันที

จากนั้นผลงานเพลงของ ‘ชัยชนะ บุญนะโชติ’ ก็เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนมาอย่างยาวนาน จนได้เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ปี 2541

One thought on “ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2541 “ชัยชนะ บุญนะโชติ” เขาคือใคร ?

  1. อาจารย์ชัยชนะนี่เป็นนักร้องรุ่นแรกๆสำหรับผม ตอนนั้นยังเด็ก และชอบเพลงลูกทุ่งเป็นอย่างมาก ตอนนั้นนักร้องมีไม่กี่คนเองที่มีชื่อเสียง ไม่ได้มากมายอย่างในปัจจุบันนี้ ผมว่าอาจารย์ชัยชนะท่านเลียนแบบเสียงคำรณได้เพราะกว่าเพราะว่าเสียงท่านหวานกว่า เห็นจะมีนักร้องเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ร้องเพลงได้เพราะกว่าต้นฉบับ อันนี้เรื่องจริง เสียงท่านเยือกเย็น แหลมเปี๊ยบถ้าเสียงไม่สูงจริงๆจะร้องไม่ได้หรอกครับ…ไม่แน่จริงไม่ได้อัดเสียงตอนอายุ 16ปีแบบท่านอันนี้น่าคิดครับ ผมว่า นับแต่นั้นมานักร้องเสียงดีมีไม่กี่คนรุ่งเพชร ศรคีรี ระพิน ชายนอกนั้นพื้นๆไม่โดดเด่น จนกระทั่งมาสามสิบปีที่ผ่านมา ผมว่าไม่มีเลยที่เสียงจะได้ระดับครู พวกสายัณห์ ศรเพชรฯลฯก็ยังไม่ถึงชั้นครูแบบท่านอันนี้ผมไม่ได้คิดเอง เคยถามเพื่อนๆ ก็ว่าแบบผม ตัวผมเองก็เป็นนักดนตรีย่อมรู้ว่าใครเสียงดีอย่างไร นักร้องรุ่นใหม่ไม่มีใครเลยที่จะโดดเด่น ขนาดท่านร้องไม่มีดนตรี ไม่มีเครื่องเสียงยังเพราะเลย ผมเคยฟังท่านร้องแล้วครับ…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *