“Thailand Golf & Dive Expo 2019” งานมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟ และท่องเที่ยวดำน้ำ 16–19 พ.ค. 62 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค  

 

 “นีโอ” เตรียมจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019

รับนักท่องเที่ยวกลุ่มพรีเมี่ยม ดันตลาดท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มโตต่อเนื่อง

 เตรียมจัดงานมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟ และท่องเที่ยวดำน้ำ Thailand Golf & Dive Expo 2019

รับกำลังซื้อกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม และกลุ่มมิลเลนเนี่ยม เติบโต

ส่งผลให้กิจกรรมท่องเที่ยวกีฬา ไลฟ์สไตล์ และผจญภัย โตก้าวกระโดด

คาดดึงคนเข้างานเพิ่ม 10-15% เงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท

R-U-GO.COM: นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ผู้จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับโลก โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีการเติบโตในระดับที่ดีคือกลุ่มนักท่องเที่ยวพรีเมียม หรือกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง และกลุ่มมิลเลนเนียล ในช่วงอายุระหว่าง 25-37 ปี  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนวัยทำงานและเป็นกำลังสำคัญที่ขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจในปัจจุบัน  โดยมีพฤติกรรมในการใช้จ่ายแบบพร้อมจ่ายเพื่อตอบสนองความชื่นชอบของตนเป็นหลัก และชอบความท้าทาย กิจกรรมกลางแจ้ง การผจญภัย เช่น การดำน้ำ ทั้งในรูปแบบ Free Diving และ Scuba อีกทั้งยังนิยมเล่นกีฬากอล์ฟ เพื่อแสดงถึงรสนิยมในการใช้ชีวิตตนเองด้วย จากปัจจัยการเติบโตของกลุ่มนักท่องเที่ยวพรีเมียม และกลุ่มนี้ส่งผลให้อุตสาหกรรมดำน้ำเติบโตต่อเนื่อง จะเห็นได้จากตัวเลขการผลิตนักดำน้ำที่มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั้งสิ้น ขณะที่ตลาดกอล์ฟในประเทศไทยยังเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติ เนื่องจากราคาค่าบริการสนามกอล์ฟในประเทศไทยถูกกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียนด้วยกัน ยกเว้น เวียดนาม พม่า หรือลาว ธุรกิจกีฬากอล์ฟจึงยังมีแนวโน้มในการเติบโต จากสถิติผู้เข้าชมงาน Thailand Golf & Dive Expo ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 10 % และคาดการณ์ว่า ปีนี้จะมีผู้เข้าชมงานกว่า 110,000 คน  เกิดเงินสะพัดกว่า 200  ล้านบาท

นีโอฯ จึงจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 มหกรรมธุรกิจท่องเที่ยวเชิงกีฬากอล์ฟและท่องเที่ยวดำน้ำขึ้น ระหว่างวันที่ 16–19 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 20.00 น. ณ Hall EH 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เพื่อส่งเสริมอุตสหกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและไลฟ์สไตล์ โดยได้รวบรวบผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศที่ได้มาตรฐานทั้งสินค้าและด้านการบริการเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 350 คูหาโดยภายในงาน Thailand Dive Expo 2019 (TDEX)  โดยรวบรวมสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดำน้ำแบบครบวงจรประกอบด้วย โรงเรียนสอนดำน้ำที่ได้มาตรฐานสากล ซึ่งงานนี้ถือว่าเป็นงานดำน้ำระดับนานาชาติ ที่มีการขายคอร์สเรียนดำน้ำมากที่สุดในโลก ทริปดำน้ำทั้งในและต่างประเทศ รีสอร์ทที่พัก เรือ Live-aboard อุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์เสริมต่างๆ กล้องถ่ายภาพ  Housing  ในส่วนของผู้ประกอบการจากต่างประเทศที่เข้าร่วมงาน ได้แก่ ฟิลิปปินส์ จีน มัลดีฟส์ ไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย อียิปต์

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ คือ การประกวดภาพถ่ายใต้น้ำ “TDEX Underwater Photo Contest” ครั้งที่ 14 ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท  โดยมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้ส่งภาพถ่ายใต้น้ำที่เป็นทะเลในเมืองไทยมาประกวด  มีการจัดสัมมนาหัวข้อต่างๆ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเล่าประสบการณ์ เช่น Mr. Jim Albernethy ผู้เชี่ยวชาญด้านฉลามมาจากไมอามี่ สหรัฐอเมริกา,  Mr. Claus Holsqe และ Mr. Ben Reymenants ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำในถ้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในทีมปฏิบัติการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง และผู้เชี่ยวชาญด้านการดำน้ำเฉพาะทางอีกหลายท่าน ทั้ง Cave Diving และ Free Diving เป็นต้น

 

ส่วนงาน Thailand Golf Expo 2019  มีผู้ประกอบการนำสินค้าและบริการมาจัดแสดงในราคาสุดพิเศษ อาทิ แพคเกจกรีนฟี ที่พักในสนามกอล์ฟ อุปกรณ์กอล์ฟ เสื้อผ้า รองเท้า และอุปกรณ์เสริมแบรนด์ดังต่างๆ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษลดสูงสุดถึง 70 %  พร้อมกิจกรรมแข่งขัน “1 พัตต์ 1 แสน” ที่ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟมือโปรหรือมือสมัครเล่นก็มีโอกาสที่จะได้รับเงินรางวัลรวมมูลกว่า 1 แสนบาท  เพียงใช้จ่ายภายในงานครบ 2,000 บาท จะได้รับสิทธิ์ทันที

นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปีนี้ ททท. มีแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับคุณภาพ โดยเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ตามโครงการ Thailand Premium เพื่อให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ได้พบกับสินค้าทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และพบกับมุมมองใหม่ๆ ของเมืองไทย โดยเน้นการส่งเสริมการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) โดยมุ่งเน้นไปในกีฬาที่มีศักยภาพ สามารถจะส่งเสริมและต่อยอดการท่องเที่ยวได้ ประกอบด้วยหลายกิจกรรม ได้แก่  มวยไทย  วิ่ง  จักรยาน และกีฬากอล์ฟ ดังนั้น การที่ ททท. ร่วมมือกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี.ฯ ในการจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ออกไปเล่นกอล์ฟ และดำน้ำในเมืองไทยมากขึ้น

ธุรกิจกอล์ฟของเมืองไทย มีข้อได้เปรียบประเทศอื่นๆ มากมาย ทั้งจากสภาพทางกายภาพและมาตรฐานการบริการ ที่จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ จนกลายเป็นจุดขายเพิ่มให้กับแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยว โรงแรม ธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ร้านอาหารไทย สปา นวดแผนไทย

ในขณะที่การดำน้ำก็เช่นเดียวกัน ปัจจุบัน ตลาดกลุ่มนี้มีการเติบโตขึ้นมาก เห็นได้จากจำนวนโรงเรียนสอนดำน้ำที่เพิ่มมากขึ้น พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่หันมาสนใจกิจกรรมท่องเที่ยวแนวนี้มากขึ้น โดยเฉพาะ อย่างยิ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบความตื่นเต้น สนใจทดลองกิจกรรมใหม่ๆ มีความคิดในเชิงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และต้องการร่วมพิสูจน์ความงดงามของโลกใต้ทะเลของเมืองไทย

“ขอฝากไปถึงกลุ่มเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีกำลังในการใช้จ่ายค่อนข้างสูง เมื่อไปทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ หรือ ดำน้ำ น่าจะลองหาโอกาสแวะเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดนั้นๆ โดยเฉพาะชุมชน และการทดลองชิมอาหารถิ่น” นายนิธี กล่าว

ดังนั้น การจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 จึงถือเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยว ที่ ตรงกับกลุ่มเป้าหมายระดับคุณภาพ เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เล่นกอล์ฟ และดำน้ำมีศักยภาพในการ จับจ่าย สูง และขอให้ช่วย Share มุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ ของเมืองไทย ผ่าน Social Network สู่ผู้คนรอบข้าง ตามแบบ “Amazing ไทยเท่” ด้วยกัน

นางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายอุตสาหกรรมแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)  หรือ TCEB  กล่าวว่า ทีเส็บได้ให้การสนับสนุนงาน Thailand Dive Expo มาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากเป็นงานแสดงสินค้าด้านธุรกิจท่องเที่ยวดำน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมไมซ์ มีการเติบโตและสร้างรายได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศ และมองเห็นถึงศักยภาพของงานที่จะพัฒนาต่อไปเป็นงานแสดงสินค้าดำน้ำในระดับภูมิภาคเอเชีย รวมถึงการพัฒนาไปสู่งานระดับนานาชาติในลักษณะของ B2B อีกทั้งอุตสาหกรรมด้านสินค้าและบริการการดำน้ำของไทย มีการเติบโตและมีความสำคัญ จนทำให้ไทยเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งสอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ของทีเส็บ ในการสนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ไทยให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ และขับเคลื่อนให้ประเทศไทยได้รับเลือกเป็นจุดหมายระดับชั้นนำของภูมิภาคเอเชียสำหรับการจัดประชุมและการแสดงสินค้านานาชาติ จึงได้พัฒนาแคมเปญสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ เพื่อผลักดันการเติบโตของงานอย่างยั่งยืน โดยแคมเปญ performance booster มีขึ้นเพื่อสนุนงานแสดงสินค้าที่เคยจัดมาแล้ว และมีการพัฒนาจนงานเติบโตในมิติต่างๆ เช่น มีการขยายพื้นที่งาน จำนวนผู้ร่วมงานและจำนวนผู้ออกงานเพิ่มขึ้น มีการเพิ่มกิจกรรมในงาน ซึ่งงาน Thailand Dive Expo เป็นงานที่ได้รับการสนับสนุนภายใต้แคมเปญนี้

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าร่วมงาน Thailand Golf & Dive Expo 2019 ได้ระหว่างวันที่ 16–19 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 – 20.00 น. ณ Hall EH 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค สามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ThailandDiveExpo.com และ www.ThailandGolfExpo.com

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *