อยากให้ไปกัน ! “โอ๊ะป่อย” แรงเสน่ห์…แอ่งท่องเที่ยวขนาดเล็ก

R-U-GO.com : จากการจัดโครงการ “พช.สัมพันธ์สัญจร สมุทรสาคร-ราชบุรี” ของ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) ซึ่งนำทีมเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนลงพื้นที่ตาม เพื่อศึกษาความสำเร็จของชุมชนท่องเที่ยว “OTOP นวัตวิถี” ที่ กรมการพัฒนาชุมชน มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนและให้การสนับสนุน แนวทางการดำเนินงาน จนสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนและเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมนั้น

ในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เป็นแอ่งท่องเที่ยวขนาดเล็กซึ่งเพิ่งเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2561 ตั้งอย่างห่างจากที่ทำการอำเภอสวนผึ้ง เพียง 4 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 บ้านท่ามะขาม ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เป็นตลาดริมธารน้ำภาชีมีชื่อตามภาษากะเหรี่ยงว่า “โอ๊ะป่อย” แปลว่า “พักผ่อน” เป็นตลาดเช้าล้อมรอบด้วยบรรยากาศสบายๆ ของธรรมชาติที่จะทำให้ทุกคนที่มาเยือนได้สัมผัสวิถีริมน้ำภาชี เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น.

ไฮไลท์สำคัญของที่นี่คือ กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะมาทำร่วมกันคือ “ใส่บาตรพระล่องแพ” เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย รวมถึงการทำบุญด้วยการรดน้ำต้นผึ้งด้วยน้ำจากลำน้ำภาชีซึ่งเชื่อกันว่าเป็นธารน้ำศักดิ์สิทธิ์ หากใครได้รดน้ำต้นผึ้งจะมั่งมีศรีสุขและเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.30-08.00 น. พร้อมบริการจำหน่ายชุดข้าวกระทงใบตองและดอกไม้สำหรับใส่บาตร ราคาชุดละ 40 บาท หรืออยากจะเช่าชุดกะเหรี่ยงสำหรับใส่บาตรเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศด้วยก็มีให้บริการในราคาชุดละ 40 บาท เช่นกัน แต่ถ้าอยากได้กลับไปเป็นของที่ระลึกถึงความทรงจำก็มีจำหน่ายในราคาย่อมเยา

มนต์เสน่ห์ของ “ตลาดโอ๊ะป่อย” ยังมีอีกมากมายทั้งในเรื่องของการจำหน่ายอาหารพื้นถิ่นและสินค้าพื้นบ้านมากมายหลายชนิด ณ ที่แห่งนี้ยังมีการบริหารจัดการโดยเน้นการพัฒนาที่คงไว้ซึ่งความดั้งเดิมของสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ เน้นการผสมผสานวิถีชุมชนกับวิถีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่อ.สวนผึ้งให้เกิดความร่วมสมัย โดยเน้นการสร้างเอกลักษณ์และความสร้างสรรค์ รวมถึงสินค้าที่จำหน่าย

แต่ที่น่าชมเชยคือมาตรการจัดการดูแลพื้นที่ในการงดใช้โฟม พลาสติก และภาชนะที่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงงดจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนงดสูบบุหรี่ ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีทั้งจากชุมชนและนักท่องเที่ยว จนทำให้แต่ละสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวเข้าเยือนพื้นที่แห่งนี้และสร้างรายได้หมุนเวียนสูงถึง 5 แสนบาท

หากคุณอยากสัมผัสวิถีชุมชนในรูปแบบเรียบง่ายและเปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรม รับรองไม่หวัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวสวนผึ้ง โทร.09 2371 7799

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *