“กาดวิถีชุมชนคูบัว” ของดีราชบุรีที่น่าชม

R-U-GO.com : กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย โดย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) นำทีมเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนลงพื้นที่ตามโครงการ “พช.สัมพันธ์สัญจร สมุทรสาคร-ราชบุรี” เพื่อศึกษาความสำเร็จของชุมชนท่องเที่ยว “OTOP นวัตวิถี” ที่ กรมการพัฒนาชุมชน มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนและให้การสนับสนุน แนวทางการดำเนินงาน จนสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน และเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม

ในส่วนของชมชุมชนท่องเที่ยว “OTOP นวัติวิถี” ใน จ.ราชบุรี ที่คณะสื่อมวลชนมีโอกาสได้เยี่ยมชมแห่งแรกคือ “กาดวิถีชุมชนคูบัว บ้านสระโบสถ์” ตั้งอยู่ภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเปิดให้บริการต้อนรับนักท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2560 ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น.

เสน่ห์ของสถานที่แห่งนี้อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับวิถีชีวิตชุมชน “ไท-ยวน” ภายใต้ธีม “เดินดินกินโตก” เพราะเป็นตลาดที่มีอาหาร…ของกินของใช้…ของพื้นบ้าน…รวมทั้งสินค้า OTOP ของจังหวัดราชบุรี นำมาจำหน่ายโดยชาวบ้านใน ต.คูบัว นอกจากนี้ ยังมีศิลปะพื้นบ้านไท-ยวน ซุ้มถ่ายภาพ แถมยังมีชุดไท-ยวนสวย ๆ ให้สวมใส่อีกต่างหาก

“กาดวิถีชุมชนคูบัว” แห่งนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ยสัปดาห์ละประมาณ 800-1,000 คน มีเงินรายได้หมุนเวียนประมาณ 3-5 แสนบาทต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 1.2-2 ล้านบาทต่อเดือน แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลวันหยุดนักขัตฤกษ์ เช่น สงกรานต์ ปีใหม่ จะมีเงินหมุนเวียนสูงถึง 1 ล้านบาทต่อสัปดาห์

“กาดวิถีชุมชนคูบัว” แห่งนี้ไม่เพียงสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและความรัก ความสามัคคีของชาว “ไท-ยวน” ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เพราะว่ากันว่าชาว “ไท-ยวน” ที่นี่อพยพมาจากเมืองล้านนาโยนก หรือ อ.เชียงแสน จ.เชียงรายในปัจจุบัน เป็นเวลานานถึง 214 ปี ตามหลักฐาน “โบราณสถานหมายเลข 8” ในลักษณะทวาราวดี ที่ขุดค้นพบในพื้นที่นั่นเอง

ผู้สนใจท่องเที่ยวเยี่ยมชมติดต่อได้ที่ ‘กำนันตรีพล อารมชื่น’ โทร.09 1118 2599 หรือ ‘ผู้ใหญ่สมศักดิ์ มณฑา’ โทร.08 1914 4581

พระประธานองค์ใหญ่หน้าวัดโขลงสุวรรณคีรี บริเวณทางเข้ากาดวิถีชุมชนคูบัว บ้านสระโบสถ์

เอกลักษณ์ของชาว “ไท-ยวน” คือแต่งกายด้วยผ้าซิ่นตีนจกลายคูบัวซึ่งมีองค์ประกอบ 3 สีคือ สีดำ สีแดง และสีเขียว
ผ้าซิ่นตีนจกลายคูบัว
บรรยากาศการซึมซับวิถีชีวิตชุมชนชาว “ไท-ยวน” ของนักท่องเที่ยวภายใต้ธีม “เดินดินกินโตก”
ส่วนหนึ่งของการแสดงจากเหล่าแม่ค้าในกาดวิถีชุมชนคูบัว
สถาปัตยกรรมของ “โบราณสถานหมายเลข 8” ในลักษณะทวาราวดี ที่ขุดค้นพบในพื้นที่ของกาดชุดชนคูบัว ทำให้สันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 214 ปี

ดร.อัจฉราวรรณ มณีขัติย์ ผู้ตรวจราชการ กรมการพัฒนาชุมชน เขตตรวจราชการภาคกลางตอนล่าง  1 และภาคเหนือตอนบน  1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *