“คูลิเนอร์” โรงเรียนศิลปะการอาหารที่ให้มากกว่าอาหารจานอร่อย

R-U-GO.com : จากกระแสความสนใจในการทำอาหารและเคล็ดลับสู่ความสำเร็จทางธุรกิจอาหาร รวมถึงเส้นทางสู่การเป็น “เชฟมืออาชีพ” ที่กำลังได้รับความนิยมของคนรุ่นใหม่ที่เริ่มมองหาช่องทางสร้างรายได้มากขึ้นนั้น ส่งผลให้โรงเรียนศิลปะการอาหาร เริ่มมีบทบาทมากขึ้น เพราะหลาย ๆ คนไม่ได้เลือกโรงเรียนศิลปะการอาหารเพียงเพราะมีความสนใจในการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังสนใจเรียนทำเพื่อนำไปประกอบอาชีพและนำไปต่อยอดทางธุรกิจอีกด้วย

ดังที่ นายแอนโทนี ออสบอร์น ผู้อำนวยการใหญ่ โรงเรียนศิลปะการอาหาร “คูลิเนอร์” ให้มุมมองว่า การที่จะประสบความสำเร็จบนเส้นทางธุรกิจการทำอาหารและร้านอาหารนั้น ไม่อาจอาศัยความรักในศิลปะการทำอาหารเพียงอย่างเดียว แต่ควรจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การจัดการต้นทุน การตลาด การบริหารคน หรือแม้แต่การมองแนวโน้มตลาด และอื่น ๆ เป็นต้น

ปัจจุบัน คำว่า “อาหารอร่อย อย่างไรแล้วก็ขายได้” คงใช้ไม่ได้อีกต่อไป เพราะด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผนวกกับการแข่งขันที่นับวันยิ่งสูงขึ้น ล้วนแล้วแต่ส่งผลโดยตรงต่อความอยู่รอดของธุรกิจอาหาร ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการ “คูลิเนอร์” จึงมองว่า การบริหารจัดการธุรกิจมีความสำคัญไปไม่น้อยกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็น แนวทางบริหาร วิธีการขยายธุรกิจ วิธีสร้างแบรนด์ การบริหารพนักงาน เป็นต้น

“คูลิเนอร์” เป็นหนึ่งในโรงเรียนศิลปะการอาหารชั้นนำของประเทศไทยที่มีการนำหลักสูตรการบริหารจัดการธุรกิจเข้ามาใช้ในการเรียนการสอน โดยหลักสูตรการทำอาหารที่ “คูลิเนอร์” ถือเป็นมาตรฐานระดับสากลซึ่งเป็นหลักสูตรที่ร่วมมือพัฒนามาจาก Lausanne Hospitality Consulting (LHC) หน่วยงานด้านการศึกษาจาก Ecole Hoteliere de Lausanne (EHL) หนึ่งในสถาบันสอนการโรงแรมที่ดีและมีชื่อเสียงที่สุดในโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีวิสัยทัศน์ในการ “ให้” มากกว่า “ตำราอาหาร”

“ผู้ฝึกสอนที่ คูลิเนอร์ ไม่เพียงแต่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์เท่านั้น แต่ทุกคนที่ คูลิเนอร์ ยังมีความต้องการที่จะผลักดันให้นักเรียนทุกคนประสบความสำเร็จในเส้นทางความฝัน หรือเส้นทางธุรกิจที่พวกเขาปรารถนา เพราะประเทศไทยมีคนที่มีทักษะและความสามารถอยู่มากมาย และ คูลิเนอร์ เชื่อมั่นว่ากลุ่มคนเหล่านี้สามารถที่จะพัฒนาศักยภาพไปได้ไกลทัดเทียมระดับนานาชาติได้ในอนาคต

นายแอนโทนี กล่าวด้วยว่า “คูลิเนอร์” เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับนักเรียน นอกจากอุปกรณ์การเรียนด้านฝึกปฏิบัติที่ครบครัน ทันสมัย และมีมาตรฐานแล้ว ยังมีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาปรับใช้ในห้องเรียน เพื่อความสะดวกทั้งต่อผู้สอนและผู้เรียนอีกด้วย โดยนักเรียนทุกคนจะได้รับแท็บเล็ตคนละ 1 เครื่อง ทุกอย่างที่นักเรียนเรียนในห้องเรียนจะถูกส่งตรงจากกระดานอัจฉริยะสู่แท็บเล็ตซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้นักเรียนเข้าถึงการเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เพราะ คูลิเนอร์ เชื่อว่า ทุก ๆ ที่คือห้องเรียน

ทางด้าน อาจารย์ชัชชญา รักตะกนิษฐ ผู้อำนวยการด้านการศึกษา โรงเรียนศิลปะการอาหาร คูลิเนอร์ กล่าวเสริมว่า นักเรียนที่ไม่มีประสบการณ์ตรงในการธุรกิจอาหารสามารถเริ่มก้าวแรกได้ที่ “คูลิเนอร์” เพราะสิ่งที่นักเรียนจะได้รับจากโรงเรียนคือ ความรู้พร้อมใช้” ทั้งความรู้ในตำราและการฝึกปฏิบัติ โดยประสบการณ์ที่นักเรียนจะได้รับตลอดหลักสูตรนี้จะทำให้พวกเขาพร้อมสำหรับการเริ่มต้นอาชีพ หรือสร้างธุรกิจหลังจากที่สำเร็จการศึกษา

“คูลิเนอร์ มุ่งมั่นที่จะเป็นโรงเรียนศิลปะการอาหารต้นแบบในประเทศไทย เราลงทุนกับการสร้างโรงเรียน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับหลักสูตรเทียบเท่าระดับสากล เมื่อเปรียบเทียบกับประสบการณ์และสิ่งที่นักเรียนจะได้รับ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า คูลิเนอร์ เป็นโรงเรียนศิลปะการอาหารที่เน้นการเรียนรู้เชิงปฏิบัติ ตลอดหลักสูตร เวลาส่วนใหญ่มากกว่า 70% ของนักเรียนที่นี่คือ การลงมือทำ ไม่ใช่การเรียนแบบท่องจำ เรามีหลักสูตรเร่งรัด หรือคอร์สระยะสั้น สำหรับผู้ที่มีความต้องการค้นหาตัวเอง หรือสิ่งที่ตัวเองชอบ หลาย ๆ คนเรียนแล้วรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเอง พวกเขาก็ไม่ลังเลที่จะสมัครเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรหรือหลักสูตรระยะยาว 2 ปี”

อาจารย์ชัชชญา บอกด้วยว่า ที่ “คูลิเนอร์” การเรียนรู้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แต่ในห้องเรียนเท่านั้น เพราะทุกพื้นที่ในโรงเรียนถูกจัดสรรอย่างเป็นสัดส่วน แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักคือ ห้องเรียนครัวภาคปฏิบัติ จำนวน 6 ห้อง แบ่งเป็นห้องสำหรับเบเกอรี่และเพสทรี่ และห้องสำหรับอาหารคาว จำนวน 4 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสีสันของอาหาร นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องอาหารการ์นิช (Granish) ห้องอาหารเฟลเวอร์ (Flavours) ร้านเบเกอรี่และเพสทรี่เกลซ (Glaze) ที่เปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้ามาใช้บริการ ในส่วนนี้นักเรียนจะได้ฝึกทักษะการปฏิบัติงานจริง ทั้งด้านการให้บริการและการบริหารจัดการร้าน

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการ “คูลิเนอร์” ตั้งอยู่ ณ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม เปิดให้บริการตั้งแต่ปลายปี 2561 มีทั้งหมด 4 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตรประกาศนียบัตร แบ่งเป็น 4 โมดูลหลัก โดยโมดูลสุดท้ายจะเป็นการจัดการธุรกิจอาหาร หลักสูตรผู้ประกอบการและการบริหารจัดการ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความต้องการที่จะมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มเติมในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจอาหารโดยเฉพาะเพื่อนำไปต่อยอดทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรเร่งรัด และหลักสูตรระยะสั้น เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเรียนทำอาหาร แต่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา

ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าเยี่ยมชมโรงเรียน หรือสอบถามข้อมูลที่ โทร.0 2090 2808 หรือ www.culineur.net

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *