หนีร้อนไปนอนเกาะ… หลีแป๊ะ ราวี

เมื่อร้อนนักก็ต้องพักร้อนสิจ๊ะ

 R-U-GO.COM: “พักร้อน” คำนี้ประหนึ่งเหมือนเป็นน้ำทิพย์ที่จะสามารถชโลมมนุษย์เงินเดือนให้ตื่นฟื้นคืนมาให้สดชื่นขึ้นอีกครั้ง และยิ่งถ้ามาพร้อมกับคำว่า “โบนัส”ด้วยละก้อ …ความเหนื่อยหน่ายก็จะมลายหายสิ้นโดยเจ้านายไม่ต้องใช้จิตวิทยาชั้นสูงจูงในให้ลูกน้องขยันขันแข็ง (อิ ๆๆ) 

แต่เมื่อมวลความร้อนได้จู่โจมจนปรอทแตกแบบนี้ ถึงแม้ไม่มีคำว่าพักร้อนมาพร้อมกับโบนัสหลุดออกจากปากเจ้านาย แต่ก็ยังมิวายที่อยากจะพักร้อนให้หายอ่อนหล้า สรุปว่ายังไง …ก็จะไปเที่ยวว่างั้นเถอะ งั้นตามR-U-GO.COM จะพาหนีร้อนไปนอนเกาะกัน ซึ่งเกาะที่ว่านี้ ถึงจะอยู่ไกลไปยากซะหน่อย แต่เมื่อเท้าเปลือยเปล่าคุณได้เหยียบย่ำผืนทรายขาวเนียนนุ่ม แล้วหย่อนตูดลงแช่น้ำใสราวกระจกที่เกาะหลีแป๊ะ และเกาะราวี คุณก็จะรู้ทันทีว่า…นี่แหละคือสิ่งที่คู่ควรในการมาพักร้อน

 

หลีแป๊ะ ราวี เกาะหล่าวนี้คือไอไหล

กาะหลีแป๊ะ เป็นบริวาณลูกหลานหว่านเครือของหมู่เกาะตะรุเตา ตั้งอยู่สุดเขตแดนใต้ หลีแป๊ะเป็นญาติทางสายหมู่เกาะอาดัง – ราวี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา ไปราว 45 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะ ถือว่าอยู่ในอาณาปกครองของเขตอุทยานหมู่เกาะตะรุเตา แต่ว่าเกาะแห่งนี้เหมือนเป็นเขตการปกครองพิเศษ ก็เพราะว่า ชาวบ้านร้านถิ่นได้มาตั้งหลักปักฐานมานานนมก่อนที่ทางการจะออกประกาศวาดผืนที่ให้เป็นอุทยาน ดังนั้นข้อห้ามต่างๆ ที่เป็นกฎของอุทยานไม่สามารถก้าวผ่านมาใช้กับกับอาณาบริเวณนี้ ดังนั้นเกาะหลีแป๊ะจึงเป็นเหมือนเขตปกครองพิเศษเหมาะแก่การมาพักร้อน นอนแช่น้ำ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่แสนวิเศษ เพราะสวย สงบไม่พลุกพล่าน บรรยากาศจึงแสนจะสุดชิล

เกาะหลีเป๊ะ จะมีหาดหลักๆ อยู่ 3หาด คือ หาดพัทยา(บันดาหยา) หาดนี้จะคึกครื้นเหมาะกับคนที่ขาดสีสันไม่ได้ หาดซันไรส์ เป็นหาดเงียบๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวเล  เพราะหาดนี้จะมีหมู่บ้านชาวเล หาดซันเซ็ท เป็นหาดที่มีขนาดเล็กสุด เป็นหาดที่เหมาะแก่การมาปลีกวิเวก

เกาะราวีเป็นเกาะน้อยกลอยใจน่ารักจุ๋มจิ๋มมีพื้นที่ประมาณ 29 ตารางกิโลเมตร มีหาดทรายที่ขาวนุ่มเหมือนคอฟฟีเมต เวลาเดินจะมีเสียดังอี๊ตๆ เพราะทรายจะมีความละเอียดมาก จึงไม่แปลกใจที่หาดทรายของเกาะนี้จะสวย สะอาด สงบน้ำทะเลใส เหมาะที่จะมาแก้ผ้าเปลี่ยนเป็นชุดว่าน้ำลงไปดำผุดดำว่าย พร้อมไปสบตากับเหล่าปลาสวยงามใหญ่น้อย และปะการังด้วยตาเปล่า อ๋อ! เกาะนี้ไม่มีบ้านพักและสิ่งปลูกสร้าง จึงเหมาะแก่การมาทอดน่อง และนอนเกือกกลิ้งบนทรายหาดขาวเนียนนุ่มให้ชุ่มฉ่ำหัวใจแล้วค่อยกลับไปหลับใหลฝันดีที่เกาะหลีแป๊ะ

หลีแป๊ะ ราวีเกาะเหล่านี้ไปพรื้อ

เกาะหลีแป๊ะ เกาะราวีอยู่ในเขตจังหวัดสตูล คงไม่ต้อสาธยายนะว่าสตูลไปอย่างไง แต่ถ้าไปโดยเครื่องบินให้ตีตั๋วลงตรงหาดใหญ่แล้วต่อรถไปที่ท่าเรือปากบารา

จากท่าเรือปากบาราจะมีเรือให้เลือกไปเกาะหลีแป๊ะ 2 แบบด้วยกันคือ เรือสปีดโบ๊ทจะใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่ง  เรือเฟอรี่ใช้เวลาประมาณ สองถึงสามชั่วโมง ส่วนค่าโดยสารนั่นไม่ค่อยคงที่

หรือถ้าไม่อยากคิดมากก็ซื้อเพ็คเกจทัวร์ เขาจะบริการให้เราเสร็จสรรพ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *