Check in Loei!!….. เลยๆ รักเมืองเลย

 

  R-U-GO.com เมื่อมีวันหยุด(จะยาวหรือจะสั้น) หรือคนที่อยากหาเรื่องหยุด พอได้หยุดหนึ่งในกิจกรรมที่อยากทำคือเที่ยว บางคนถึงกุมขมับอั๊ยยะ! ฉานนจะไปเที่ยวไหนดี ปายก็รอบที่เก้า ภูเก็ต เสม็ด ก็จำเม็ดทรายได้ทุกเม็ดแล้ว…แล้วฉานนจะไปไหนดี  R-U-GO จะพาคุณไปเช็คอินเข้าเมืองเลย แล้วปัญหา การหาที่เที่ยวแบบซ้ำจะหมดเลย

 

เช็คอิน เลยในแนวราบ

 ภูหลวง ภูเรือ ภูกระดึง จะไม่ขอพูดถึงเพราะคงไปกันแบบนับครั้งไม่ถ้วนแล้ว ดังนั้นจึงจะพาคุณไปเช็คอิน เลยในแนวราบแทน จังหวัดเลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร การเดินทางก็ดวกส์ จะไปแบบประหยัดๆ ก็ไปตีตั๋วรถโดยสารได้เลยที่หมอชิต มีรถให้เลือกหลายระดับ หลายบริษัท ราคามีตั้งแต่ 350-550 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง เมื่อเท้าสัมผัสเมืองเลยเป็นที่เรียบร้อย มาตามผมมา ผมจะพาไปเช็คอิน เมืองเลยให้คุณได้หลงรักเมืองเลยแบบผมเลย

กุ้นหลินเมืองเลย

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บ้านผางาม หมู่ 10 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน ด้วยอาณาบริเวณนี้จะมีภูเขาเหมือนเป็นแท่งสูงเสียดฟ้า บรรยากาศประมาณกุ้ยหลิน(มั้ง) คนถึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่ากุ้ยหลินเมืองเลย หลังจากที่นั่งรถกระแต๊กหัวสั่นด๊อกแด๊กเข้าไปประมาณกิโลปลายๆ ก็จะเป็นช่วงเวลาทรมานบันเทิงด้วยการเดินขึ้นเขาที่ทำเป็นบันได วกไปวนมาราวกับเขาวงกต ถ้าไม่ฟิตก็คงออกอาการเสียเชิงชาย แต่พอไปถึงจุดหมาย ทุกคนก็จะร้องออกมาเหมือนกันว่า อั๊ยยะก็เพราะเหตุนี้ๆ เอง ถึงได้เรียกกันว่ากุ้ยหลินเมืองเลย

 

 

 

 

 

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สวนหินผางามสอบถามเพิ่มเติมที่ อบต.หนองหิน โทร. 08 1462 1719

ผีตาโขน ว๊าย! เป็นตาฮัก

มาเมืองเลยทั้งทีต้อง….ต้องมาจ๊ะเอ๋! ผีกันหน่อย ดังนั้นก็ตามผมมาเลยที่ พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย  เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาสำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์เรือนไม้ จะจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองด่านซ้าย นิทรรศการผีตาโขน การสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขน และสินค้าที่ระลึกผีตาโขนในรูปแบบต่าง ๆ  แล้วจะรู้สึกว่าผีที่นี่เป็นตาฮักหลาย

เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอด่านซ้าย โทร. 0 4289 1094

กรี๊ดๆ พิชิตแก่งน้ำสาน

 ถ้าใครที่อยากกรี๊ด อยากหวีดสาวแตกแบบไม่ต้องเก็บอาการก็ให้ตรงดิ่งไปที่บ้านลาดค่าง อ.ภูเรือ ด้วยการลงแพล่องแก่ง เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร จะมีแก่งในระดับความยาก 2-3 ให้ดีหวีด ให้ได้กรี๊ด เป็นที่เดียวของภาคอีสานด้วยนะที่มีแบบนี้  ใช้เวลาเสียว 2 ชม. ค่าบริการคนละ 900 บาท 6 คนขึ้นไป

เชียงคานบ้านไม่ใหม่

            เชียงคานมีเสน่ห์อยู่ที่ความเก่า และผู้คนที่มีอัธยาศัยน้ำใจเป็นมิตร แต่ตอนนี้บ้านไม้เก่าๆ เริ่มกลายเป็นบ้านใหม่ๆ จากนักลงทุนจากที่อื่นมากขึ้น ซึ่งตอนนี้เชียงคานได้ทะยานก้าวเข้าสู่โหมดเมืองท่องเที่ยวเกือบเต็มรูปแบบแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็อย่าได้แคร์

เพราะเชียงคานนั้นยังมีความงามให้ซาบซึ้งเป็นกระบุงโกย แต่ถ้าใครบอกว่ารับด้ายย..กับความเปลี่ยนแปลงของเชียงคาน ก็ฉานนอยากได้บรรยากาศแบบเก่าๆ งั้นผมขอแนะนำให้บ่ายหน้าไปเลยที่ อ.นาแห้ว เพราะที่นี่แหละคือเชียงคานตอนที่ยังไม่เสียความบริสุทธิ์

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *