ไทย-จีน “ชื่นมื่น” จัดงาน “วัฒนธรรมอาหารสานสัมพันธ์” ฉลองตรุษจีน

R-U-GO.com : ททท. ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ จัด “งานวัฒนธรรมอาหาร สานสัมพันธ์ไทย-จีน” ในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเชิญทีมเชฟชื่อดังจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก และ “เชฟก้องซุ่น แซ่เลี่ยง” หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหารจีน “ไดนาสตี้” โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ ร่วมปรุงอาหารเชื่อมสัมพันธ์ ณ ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็น ทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา รองผู้ว่าการ ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “วัฒนธรรมอาหารสานสัมพันธ์ไทย-จีน” เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อต่อยอดจากเทศกาลตรุษจีนที่จัดขึ้นในประเทศไทยและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางด้านอาหารระหว่าง 2 ประเทศ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทย ที่ ททท. ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2562 กำหนดจัดงานฯ ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และภูเก็ต

ในปี 2561 ประเทศไทยได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารเพิ่มขึ้นถึง 26% แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีจุดเด่นในเรื่องอาหาร ทั้งอาหารไท และอาหารต่างชาติที่มีรสชาติดี มีความหลากหลายและมีคุณภาพ ล่าสุด ททท. ได้ร่วมจัดทำหนังสือ Michelin Guide 2019 รวบรวมร้านอาหารที่ได้รับรางวัลและร้านอาหารแนะนำในพื้นที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ภูเก็ต-พังงา ซึ่งจะสามารถตอกยำภาพลักษณ์การเป็นประเทศแห่งวัฒนธรรมอาหารของประเทศไทยได้อย่างดี

ภายในงานได้มีทีมเชฟชื่อดังจากสมาพันธ์อาหารจีนโลก (World Federation of Chinese Catering Industry) ได้แก่ Mr. Wang Hai Dong รองเลขาธิการสมาพันธ์อาหารจีนโลกเขตปักกิ่ง Mr. Wu You Jun รองประธานสมาพันธ์อาหารจีนโลก กลุ่ม Young Chef และ Mr. Wang Jing Yan ผู้ชนะเลิศการ แข่งขันทำอาหารจีนระดับประเทศ ร่วมปรุงอาหารสานสัมพันธ์กับทีมเชฟไทย นำโดย “เชฟก้องซุ่น แซ่เลี่ยง” หัวหน้า เชฟประจำห้องอาหารจีน “ไดนาสตี้” โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ผู้มีประสบการณ์ในด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี โดยเมนูที่เชฟทั้ง 2 ฝ่ายปรุงร่วมกัน ได้แก่ เมนูจีนคือ ปลาทอดราดซอสจีน และกุ้งผัดรวมมิตร ส่วนเมนูไทยคือ เป็ดอบใบชา, เนื้อริบอายซอสพริกไทยดำ และพุทราจีนกับไอศกรีมมะพร้าว

ทั้งนี้ ททท. คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2562 จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั้งหมด 1.03 ล้านคน เพิ่มขึ้น 8% สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 24,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% โดยตลาดจีนมีปัจจัยเสริมในการขยายเวลายกเว้นค่าธรรม VoA คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าไทยประมาณ 330,000 คน เพิ่มขึ้น 4% สร้างรายได้ประมาณ 10,195 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12%

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *