“วีซ่า-Siam Hop” ยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและคมนาคมสู่ระบบดิจิทัล

R-U-GO.com : “วีซ่า” ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลระดับโลก ร่วมมือกับ Siam Hop ผู้ให้บริการรถบัสนำเที่ยวอัจฉริยะ พัฒนาระบบ Smart Hop-on-Hop-off City Sightseeing Bus ยกระดับการท่องเที่ยวและคมนาคม ใช้รถบัสนำเที่ยวอัจฉริยะรายแรกในประเทศไทยเปิดรับชำระเงินผ่านบัตรวีซ่าทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์

นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า การประกาศรับชำระเงินผ่านบัตรวีซ่า โดย Siam Hop จะช่วยเพิ่มความสะดวกและวิธีการชำระเงินให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังกรุงเทพมหานคร และมีไลฟ์สไตล์แบบไม่พกเงินสด การเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่าง “วีซ่า” และ “Siam Hop” ในครั้งนี้จะช่วยให้สามารถบริการลูกค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มศักยภาพในระบบการเดินรถในกว่า 50 จุด ซึ่งมีเส้นทางครอบคลุมถึงสี่เส้นทางท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

การเพิ่มจุดชำระเงินในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นหนึ่งในเรื่องที่ “วีซ่า” ให้ความสำคัญสูงสุดสำหรับการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอันดับต้น ๆของโลก จึงทำให้ร้านค้าพันธมิตรของเราต่างต้องการที่จะพัฒนาการให้บริการและความพึงพอใจของลูกค้า รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน การเติบโตทางธุรกิจและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย

นายสุริพงษ์ ยังเปิดเผยถึงผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลกของ “วีซ่า” (Visa Global Travel Intentions Study) ว่า ประเทศไทยยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายการเดินทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก (13%) และนักท่องเที่ยวจากเอเชียแปซิฟิก (18%) และการเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลและขยายจุดชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ จึงเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น

ระบบการชำระเงินมาตรฐานสากลแบบเปิดสำหรับทุกเครือข่ายยังช่วยให้ผู้โดยสารสามารถจ่ายค่าเดินทางได้ผ่านบัตรเครดิต หรือเดบิตของธนาคารที่มีเทคโนโลยีแบบไร้สัมผัสซึ่งให้บริการโดยผู้ให้บริการเครือข่ายการชำระเงิน รวมถึง “วีซ่า” โดยหนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือมหานครลอนดอนซึ่งแต่ละวันมีผู้โดยสารเดินทางกว่า 2.5 ล้านคน โดยชำระค่าเดินทางผ่านบัตรที่ใช้เทคโนโลยีไร้สัมผัสสำหรับทุกเครือข่ายการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น รถบัส รถไฟใต้ดิน เรือ และรถไฟ จากความสำเร็จในครั้งนั้น “วีซ่า” จึงได้เปิดระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัสเพื่อเดินทางด้วยขนส่งมวลชนในอีก 46 เมือง และกำลังดำเนินการในอีก 66 เมือง โดยทั้งหมดล้วนเป็นการดำเนินงานร่วมกับผู้ให้บริการท้องถิ่น

“ประโยชน์ที่ผู้โดยสารจะได้รับคือ ไม่จำเป็นต้องพกบัตรเสริม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในการชำระเงิน โดยพวกเขาสามารถใช้บัตรพลาสติกแบบไร้สัมผัสที่ออกโดยธนาคาร หรือสมาร์ทโฟนในการชำระเงินค่าเดินทางได้ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนผู้ที่เข้าคิวในการเติมเงินเข้าในบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ระบบปิด หรือ Closed-Loop Cards จึงทำให้พวกเขาสามารถเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่งได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น”

ระบบการชำระเงินมาตรฐานสากลแบบเปิดสำหรับทุกเครือข่ายยังช่วยเพิ่มข้อได้เปรียบทางเศรษฐกิจให้กับผู้ประกอบการขนส่ง โดยอ้างอิงจากการสำรวจผลวิจัย “เมืองไร้เงินสด” ของ “วีซ่า” ซึ่งพบว่า การชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งที่รัฐบาลต้องแบกรับ ทั้งยังเผยให้เห็นอีกว่าบริษัทขนส่งต้องเสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 14.5 เซนต์สหรัฐ ในทุก ๆ การรับเงินสด เมื่อเทียบกับการรับเงินในรูปแบบดิจิทัลที่มีต้นทุนเพียง 4.2 เซนต์สหรัฐ

“วีซ่าต้องการที่จะเป็นช่องทางการชำระและรับเงินที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนและทุกที่ เรายังต้องการช่วยให้ระบบขนส่งนั้นรวดเร็ว ง่าย และปลอดภัยสำหรับผู้ถือบัตรทุกคนไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ หรือขนส่งสาธารณะก็ตาม เราจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรร่วมกับธนาคาร ร้านค้า และรัฐบาลในการขยายช่องทางการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยและใช้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การทำงานของเราจากทั่วโลกในการช่วยยกระดับประเทศไทยสู่สังคมไร้เงินสดและสนับสนุนเศรษฐกิจให้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน” นายสุริพงษ์ กล่าวในตอนท้าย

ด้าน นายจิระเดช ห้วยหงส์ทอง ประธานบริษัทโทเทล บิช คอนเนค จำกัด ผู้ให้บริหาร “Siam Hop” กล่าวว่า จากพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เริ่มเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะเรื่องการชำระเงิน จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องการจะเพิ่มช่องทางการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ลูกค้าที่ใช้บริการรถบัสนำเที่ยวของเรา โดยผู้โดยสารสามารถใช้บัตรวีซ่าในการซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าก่อนการเดินทางได้ หรือตามจุดรับคนที่เรามีให้บริการทั่วกรุงเทพมหานครตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป จึงเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ “Siam Hop” มีโอกาสที่จะแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมและสร้างความแตกต่างได้อย่างชัดเจน

ความร่วมมือระหว่าง วีซ่า และ Siam Hop แสดงให้เห็นว่าระบบการชำระเงินดิจิทัลมาตรฐานสากลแบบเปิดสำหรับทุกเครือข่าย ในรถโดยสารนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับระบบขนส่งมวลชนของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ระบบขนส่งรถไฟใต้ดิน รถบัส และเรือโดยสารสาธารณะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *