#“โครงการอาหารอาฮาลาล “ฮาลาลทาวน์” เกิดจากอยากให้ชาวมุสลิม”ได้รับประทานอาหารมุสลิมที่ถูกต้อง
#มีนักท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยตกวันละประมาณ 8,000 คน/ วัน
#นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นประเทศเกาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศอินเดีย
#มิติใหม่ของตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา ที่พี่น้องชาวมุสลิมเมื่อมาพัทยา จะต้องมารับประทานอาหารมุสลิมที่นี่
R-U-GO.COM: ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองพัทยามาเป็นเวลา 10 กว่าปี เริ่มต้นเดิมทีของที่นี่นั้นเพื่อต้องการนำเสนอขนบธรรมเนียนประเพณีของแต่ละภาคของประเทศไทย ทั้งเหนือ ใต้ กลาง และอีสาน โดยการรวบรวมนำมาไว้ในที่เดียว ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเปลี่ยนผ่านมาเป็นจำนวนหลายล้านคน โดยเฉลี่ยตกวันละประมาณ 8,000 คน/ วัน เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นประเทศเกาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศอินเดีย ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเป็นมุสลิม แต่ที่นี่ยังไม่มีโซนอาหารฮาลาลที่ถูกหลักศาสนาไว้อำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตลาดน้ำ 4 ภาค มองข้าม คุณวิชัย ธเนศานุรักษ์ ผู้จัดการทั่วไป จึงต้องการเปิดศักราชใหม่ด้วยการผุดโครงการอาหารฮาลาล “ฮาลาลทาวน์” ขึ้นในต้นปีหน้า
คุณวิชัย เล่าถึงโครงการ อาหารอาฮาลาล ฮาลาลทาวน์ว่า มีเสียงสะท้อนจากนักท่องเที่ยวที่นับถือศาสนาอิสลามมีความลำบากเมื่อมาพัทยาในเรื่องการทานอาหารมุสลิมแท้ๆ ที่ได้ฮาลาล นั้นหายากทำให้มุสลิมที่เคร่งครัด รู้สึกอึดอัด
“โครงการอาหารอาฮาลาล “ฮาลาลทาวน์” เกิดจากอยากให้ชาวมุสลิมรู้ว่าถ้าอยากรับประทานอาหารมุสลิมที่ถูกต้องๆ มาที่นี่ มาที่“ฮาลาลทาวน์” เราจะมีอาหารที่ถูกหลักฮาลาล มีใบประกันจากจุฬาราชมนตรี คนทำเป็นมุสลิมจริงๆ บรรยากาศที่วางไว้ก็คือมีการต้อนรับด้วยการแต่งตัวแบบมุสลิม มีวิธีการรับประทานอาหารมุสลิมแบบไทย จะสร้างบรรยากาศให้เขารู้สึกว่า อยากจะมาเที่ยวที่นี่ ทำให้เขาอยากรู้ว่าอาหารไทยมุสลิม มีอะไร มีวิธีทานอย่างไร” คุณวิชัยเล่าถึงมูลเหตุของโครงการ
คุณวิชัยเล่าว่าชาวนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นมุสลิมเขามักจะถามว่ามาที่นี่จะไปหารับประอาหารมุสลิมที่ไหน หรือไม่เขาก็เดินหาเอง ถ้าเห็นร้านไหนที่แต่งตัวมุสลิม เขาก็จะเข้าไปซื้อ แต่ก็ไม่ค่อยสบายใจนัก เพราะไม่มั่นใจว่าจะถูกตามหลักฮาลาล เขาถึงมีแนวคิดทำโครงการอาหารอาฮาลาล “ฮาลาลทาวน์” ขึ้นมาโดยระยะแรกจะทำในรูปแบบอีเวนท์ที่อยู่ภายใต้โครงการ อีทไทยแลนด์ มีมุสลิมโซนใช้ชื่อว่าชื่อฮาลาลฟู้ดทาวน์
“เท่าที่วิเคราะห์มา คนที่มาตลาดน้ำ คือต้องการมาทานอาหาร มาเดินดูวิถีชีวิตแบบไทยๆ เมื่อมีโซนมุสลิม นอกจากจะมีอาหารแล้ว เราก็จะมีนิทรรศการอธิบายประวัติศาสตร์มุสลิมไทย ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งกำลังทำข้อมูลอยู่ ส่วนเรื่องอาหารว่าจะมีอะไรบ้าง ก็กำลังวางแผนงาน ซึ่งเรามั่นใจว่า จะทำให้อาหารไทยมุสลิมเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติ อันดับแรกจึงอยากเชิญชวนพี่น้องชาวมุสลิมที่ทำอาหารอร่อยๆ มาร่วมด้วยช่วยกัน มาสร้างชื่อให้อาหารไทยมุสลิมดังไกลไปทั่วโลก
ผมว่านี่คือมิติใหม่ของตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา ที่พี่น้องชาวมุสลิมเมื่อมาพัทยา จะต้องมารับประทานอาหารมุสลิมที่นี่”