กรมการพัฒนาชุมชน เร่งเครื่องสานนโยบาย “ช้อปช่วยชาติ”

R-U-GO.com : กรมพัฒนาชุมชน ดึงผู้ผลิตโอทอปกว่า 8 หมื่นรายนำสินค้ากว่า 1.6 แสนผลิตภัณฑ์ร่วมโครงการ “ช้อปช่วยชาติ” พร้อมเร่งทำโลโก้กลาง-ใบเสร็จให้ประชาชนนำไปลดหย่อนภาษี เตรียมจัดงานใหญ่ส่งท้ายปี นำผู้ประกอบการโอทอปกว่า 2.5 พันราย ร่วมงาน“OTOP City 2018” ระหว่างวันที่ 15-23 ธันวาคม 2561 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี หวังช่วยปั้นยอดขายรวมเพิ่ม 20 %

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ “ช้อปช่วยชาติ” โดยสามารถนำค่าซื้อสินค้าจากโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไม่เกิน 15,000 บาท ระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 16 มกราคม 2562 นั้น

จากนโยบายดังกล่าว กรมการพัฒนาชุมชน ได้จัดทำฐานข้อมูลการลงทะเบียนสินค้าโอทอปล่าสุดเดือนตุลาคม 2561 มีผู้ผลิตและผู้ประกอบการโอทอปลงทะเบียนทั้งสิ้น 80,141 ราย รวมสินค้า 167,403 ผลิตภัณฑ์ รวมทั้งจัดทำโลโก้กลาง “OTOP ช้อปช่วยชาติ” เพื่อให้เจ้าหน้าที่และผู้ผลิตผู้ประกอบการโอทอปสำหรับใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเผยแพร่และประชาสัมพันธ์สินค้าโอทอปที่เข้าร่วมมาตรการ ตลอดจนการสื่อสารกับผู้บริโภค

นอกจากนี้ ยังได้เร่งเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ให้ ผู้ผลิตและผู้ประกอบการโอทอปได้รับทราบถึงแนวทางการดำเนินงานตามมาตรการและประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากมติคณะรัฐมนตรี พร้อมทั้งเชิญชวนให้เข้าร่วมตามมาตรการ โดยให้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการโอทอปนำโลโก้กลางไปใช้ในการสื่อสารและประชาสัมพันธ์กับผู้บริโภคและจัดทำเป็นตราปั๊มบนใบเสร็จรับเงินที่จะมอบให้กับผู้บริโภค ตลอดจนให้จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์บริเวณหน้าร้าน หรือบนบรรจุภัณฑ์ของสินค้า และจัดเตรียมใบเสร็จรับเงิน หรือใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบตามรูปแบบที่ กระทรวงการคลัง กำหนดให้พร้อม

อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวด้วยว่า กรมการพัฒนาชุมชน ยังได้เตรียมจัดงาน OTOP City Happy Market 2018 “ตลาดแห่งความสุข” ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 15-23 ธันวาคม 2561 โดยมีผู้ผลิตและผู้ประกอบการโอทอปเข้าร่วมงานกว่า 2,500 ราย โดยคาดว่าจะส่งผลให้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการโอทอปที่ร่วมงานมียอดจำหน่ายสินค้าภสยในงานเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 10% และส่งผลให้มียอดจำหน่ายรวมเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่น้อยกว่า 20% สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องของการสร้างความเป็นธรรมลดความเหลื่อมล้ำในสังคม พร้อมสร้างความสุขให้ประชาชน ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่เทศกาลแห่งความสุขนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *