สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ หนุน “เชพซูชิไทย” ชิงแชมป์โลก

R-U-GO.com : สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ มอบรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน “Global Sushi Academy Thailand 2018” ครั้งแรกในไทย ให้เชฟซูชิประจำร้านอาหารญี่ปุ่น “อุมิ” พร้อมสนับสนุนให้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเดือนสิงหาคม 2562

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ร่วมมือกับสถาบัน World Sushi Skills Institute (WSSI) จัดการแข่งขัน Global Sushi Academy Thailand 2018”  ขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ณ โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการ “คูลิเนอร์” ชั้น 7 เอ็มโพเรียม ทาวเวอร์ พร้อมประกาศมอบรางวัลชนะเลิศให้ นายพุฒิพงศ์ วิชาชัย เชฟซูชิ อายุ 29 ปี ประจำร้านอาหารญี่ปุ่น “อุมิ” ผู้มีประสบการณ์ทำงาน 10 ปี จากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 21 คน โดยได้รับเกียรติจาก นายชิโระ ซาโดชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และ นางแชสตี เริดส์มูน ว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย ร่วมมอบรางวัลให้กับผู้ชนะ โดย สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ จะสนับสนุนผู้ชนะเป็นตัวแทนคนแรกจากประเทศไทยในการเข้าชิงแชมป์ World Sushi Cup Tournament” ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคม 2562

 

การแข่งขัน “Global Sushi Academy” เป็นการนำสุดยอดเชฟซูชิจากทั่วประเทศไทยมาประลองฝีมือการทำซูชิญี่ปุ่น สไตล์ “เอโดะมาเอะ” (Edomae Sushi) โดยใช้วัตถุดิบชูโรงเป็นแซลมอนจากนอร์เวย์ที่ได้รับความนิยมกว้างขวางทั่วโลก โดยกำหนดให้ผู้ท้าชิงรังสรรค์เมนู “ซูชิ” ซึ่งต้องประกอบด้วยซูชิมากกว่า 35 ชิ้น แต่ไม่เกิน 45 ชิ้น โดยกรรมการจะตัดสินผู้ชนะจากสุขอนามัยในการทำซูชิ เทคนิคการเตรียมวัตถุดิบ ทักษะการทำซูชิ และการตัดใบไผ่สำหรับประดับตกแต่ง โดยได้รับเกียรติจาก นายฮิโรโตชิ โอกาว่า ผู้อำนวยการใหญ่ สถาบัน World Sushi Skills Institute (WSSI) และอาจารย์ประจำสมาพันธ์ All Japan Sushi Association เป็นผู้ให้การอบรม ตัดสินผลงาน และมอบประกาศนียบัตรจากสมาพันธ์ All Japan Sushi Association ให้เชฟผู้ที่ผ่านการสอบข้อเขียน เพื่อเป็นการรับรองฝีมือจากสถาบัน WSSI

นายจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ กล่าวว่า การที่แซลมอนนอร์เวย์ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ จึงมีพันธกิจในการให้ความรู้และวิธีการทำอาหารทะเลที่ถูกต้องและถูกสุขอนามัยกับเชฟในประเทศไทย ส่วนการแข่งขันครั้งนี้ถือได้ว่า ผู้เข้าแข่งขันทุกคนมีความตั้งใจและทุ่มเทให้กับการอบรมและแข่งขันอย่างมาก จึงหวังว่าพวกเขาจะแบ่งปันความรู้และทักษะที่ได้รับให้เหล่าเชฟซูชิในวงการต่อไป

นายฮิโรโตชิ โอกาว่า ผู้อำนวยการใหญ่ สถาบัน World Sushi Skills Institute และอาจารย์ประจำสมาพันธ์ All Japan Sushi Association กล่าวว่า ความสะอาดของอาหารต้องมาก่อนเทคนิคการทำ หรือการตบแต่งซูชิ และในฐานะเชฟซูชิจึงเชื่อมั่นว่าในการทำอาหารเชฟซูชิทุกคนควรคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นอันดับแรก จึงต้องเข้มงวดกับผู้เข้าแข่งขันทุกคนมาก เพราะเราใช้ปลาดิบในการเตรียมอาหาร

นายพุฒิพงศ์ วิชาชัย เชฟซูชิ ประจำร้านอาหารญี่ปุ่น “อุมิ” กล่าวว่า จากการร่วมเข้าแข่งขันครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้ทักษะอันมีประโยชน์ต่าง ๆ เช่น การเก็บรักษาวัตถุดิบอย่างถูกสุขอนามัย จึงตั้งใจจะแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้กับเหล่าเชฟในร้านอาหารอุมิ สำหรับศึกระดับโลกที่กรุงโตเกียวปีหน้าจะทำให้เต็มที่ในฐานะตัวแทนเชฟจากประเทศไทย

ประเทศนอร์เวย์มีชื่อเสียงในการผลิตอาหารทะเลที่มีความปลอดภัยสูง จากการเพาะเลี้ยงในน้ำทะเลที่เย็นและใสสะอาด โดยได้นำแซลมอนคุณภาพเยี่ยมเข้าไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในช่วงกลางปี 2523-2532 ทำให้ซูชิแซลมอนและซาชิมิแซลมอนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นนับแต่นั้นมา

สำหรับ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ ผู้ประกาศให้การสนับสนุน นายพุฒิพงศ์ วิชาชัย เชฟซูชิ ประจำร้านอาหารญี่ปุ่น ‘อุมิ’ เพื่อร่วมการแข่งขัน World Sushi Cup Tournament ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำงานร่วมกับ WSSI ซึ่งเป็นสถาบันที่ตั้งขึ้นภายใต้สมาพันธ์ All Japan Sushi Association องค์กรที่ให้ความรู้ในการทำซูชิอย่างเป็นทางการแห่งเดียวของญี่ปุ่น โดยมีวัตถุประสงค์ในการเสริมสร้างความรู้และทักษะในการเตรียมอาหารทะเลอย่างถูกสุขอนามัย ผ่านศิลปะการทำซูชิแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

ด้าน สถาบัน WSSI มีพันธกิจในการให้ความรู้และสอนทักษะการทำซูชิอย่างถูกสุขอนามัยกับเชฟซูชิที่ไม่มีความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมการประกอบอาหารด้วยปลาดิบ ในขณะที่ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ เล็งเห็นความสำคัญของเชฟซูชิในประเทศไทย ในฐานะที่ไทยเป็นผู้นำเข้าแซลมอนจากนอร์เวย์รายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งยังมีความนิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นแบบร่วมสมัยอยู่มาก

การแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลก World Sushi Cup Tournament ที่จะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2562 จะประกอบด้วยการศึกษาภาคทฤษฎี การฝึกภาคปฏิบัติ การสอบข้อเขียน รวมไปถึงการแข่งขันประลองฝีมือการทำซูชิญี่ปุ่นสไตล์ “เอโดะมาเอะ” (Edomae Sushi) โดยในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ผู้แข่งขันจะต้องรังสรรค์เมนูซูชิด้วยศาสตร์และศิลป์ชั้นเยี่ยมที่สุด World Sushi Cup จัดขึ้นเพื่อให้ความสำคัญกับเชฟซูชิทั่วโลก และการแข่งขันอันแสนท้าทายนี้นับเป็นการพิสูจน์ความสามารถของเชฟผู้ชนะ และช่วยผลักดันให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

การแข่งขัน “Global Sushi Academy Thailand 2018” จึงถือเป็นก้าวสำคัญของตัวแทนเชฟจากไทย ในการร่วมประชันฝีมือในสังเวียนระดับโลก และถือเป็นการที่ไทยเริ่มให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้านอาหารและศิลปะการทำซูชิในระดับนานาชาติ ด้วยการสนับสนุนของ NSC และสถาบัน WSSI.

 

(จากซ้ายไปขวา) นายชิโระ ซาโดชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, นาย ฮิโรโตชิ โอกาว่า ผู้อำนวยการใหญ่ สถาบัน World’s Sushi Skills Institute และอาจารย์ประจำของสมาพันธ์ All Japan Sushi Association, นายพุฒิพงศ์ วิชาชัย เชฟซูชิ ประจำร้านอาหารญี่ปุ่น “อุมิ” ผู้ชนะการแข่งขัน, นายจอน อิริค สทีนสลิด ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ และ นางแชสตี เริดส์มูน ว่าที่เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *