คาดการณ์ 5 เทรนด์ท่องเที่ยวโลกกับ 5 ความจริงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

R-U-GO.com : บริษัท คีรี ทราเวล จำกัด (KHIRI TRAVEL) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2536 มีสำนักงาน 17 แห่งในประเทศไทย ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย ศรีลังกาและมัลดีฟส์ ได้รับรางวัลและได้รับการยอมรับในฐานะบริษัทบริหารจัดการจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ทุ่มเทให้กับการทำงานร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว เพื่อมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวพักผ่อนที่มีคุณภาพทั่วเอเชีย โดยหุ้นส่วนธุรกิจของ “คีรี ทราเวล” ได้ร่วมกันสร้างสรรค์เส้นทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงลึก วิถีชีวิตชุมชน เพื่อประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

เนื่องในโอกาสครบรอบการดำเนินงาน 25 ปี ‘วิลเลี่ยม นิเมเยอร์’ (Willem Niemeijer) ผู้ก่อตั้งบริษัทที่มองย้อนกลับไปครั้งแรกที่ได้เดินทางท่องเที่ยวในเอเชีย ได้แชร์ประสบการณ์ในการคาดการณ์ถึงกระแสการท่องเที่ยวพร้อมเปิดแผนธุรกิจในอนาคต

5 ความจริงเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

1.หากคุณเลือกอาชีพด้านการท่องเที่ยวอย่าให้เงินเป็นแรงจูงใจ มีอาชีพในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำเงินได้ง่ายและมากกว่า การทำงานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวคือเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวและเพื่อพัฒนาชุมชนท้องถิ่นไปพร้อมกันกับความรับผิดชอบในการรักษาสิ่งแวดล้อมและ ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะทรัพยากรธรรมชาติในภาคการท่องเที่ยวนั้น หากรักษาให้ดีสามารถทำให้ยั่งยืนได้ แตกต่างจากทรัพยากรธรรมชาติอื่น ๆ ที่ใช้แล้วหมดไป สิ่งนี้เป็นวิธีเดียวที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

2.สำหรับบริษัทจัดการดูแล ณ แหล่งท่องเที่ยว หรือ DMC ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนระดับโลก เช่น Travelife ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อแสดงให้เห็นถึงการมีศีลธรรม หรือสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้น แต่เป็นเสมือนการได้รับสิ่งตอบแทน เช่น “คีรี ทราเวล” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อผู้คน โลก และผลกำไร

3.คนคือทรัพยากรที่สำคัญที่สุด การค้นหาบุคลากร การจ้างและพัฒนาคนให้เหมาะสมกับงานเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและคือตัวชี้วัดควาสำเร็จ หรือล้มเหลวของบริษัท

4.แม้ว่าการติดต่อสื่อสารผ่านอีเมล์และการส่งข้อความออนไลน์จะเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่สามารถแทนที่การติดต่อสื่อสารแบบสนทนาต่อหน้ากัน หรือ Face-To-Face ได้ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาและความพยายามที่จะสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน คู่ค้าธุรกิจ ผู้ผลิตสินค้า และลูกค้าของคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

5.ความสัมพันธ์ระหว่างนักท่องเที่ยวกับชุมชนเจ้าของแหล่งท่องเที่ยวคือนิยามการท่องเที่ยวที่ดีและมีคุณภาพมากกว่าการเยี่ยมชมสถานที่ คุณจะพบว่าการให้ความเคารพต่อชุมชนแหล่งท่องเที่ยว หรือการติดต่อกับผู้คนแบบตัวต่อตัว ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ในอนาคตผู้คนคือผู้สร้างจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว

5 กระแสการท่องเที่ยวโลก

1.ประเทศจีนจะเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของเอเชียและของโลกเท่านั้น แต่รวมถึงการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของโลก ขณะเดียวกันอินเดียยังจะเข้ามาเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงเมื่อจีนได้ละทิ้งบทบาทนี้ ซึ่งประเทศทางตะวันตกต้องทำความคุ้นเคยกับกระแสนี้

2.ในยุคดิจิตอลและอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่งสร้างสรรค์ความสะดวกสบาย ทำให้กระแสการท่องเที่ยวแบบอิสระด้วยตนเองทวีความชัดเจนมากขึ้น สายการบินราคาประหยัดเพิ่มจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ธุรกิจต่างนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ความท้าทายคือการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวบนโลกออนไลน์

3.เนื่องจากนักท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในตลาดหลัก (Major Markets) ยังคงไหลไปสู่จุดหมายปลายทางที่คนนิยมและมีปัญหานักท่องเที่ยวล้นทะลักหรือ Overtourism นักท่องเที่ยวจากตลาด Mature markets จะหันไปหาจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมากเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ

4.การใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งจะหายไปจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวจากตลาดอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรปตะวันตกจะเป็นตัวอย่าง และพวกเขาคาดหวังที่จะไม่ได้เห็นการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในสถานที่ท่องเที่ยวที่พวกเขาไปเยือน ภาคธุรกิจเอกชนและผู้บริโภคที่ฉลาดจะเป็นผู้นำกระแสนี้

5.ในช่วงเวลาของการควบรวมกิจการของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการท่องเที่ยว นักลงทุนที่ฉลาดเลือกที่จะลงทุนกับธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งเชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรือการท่องเที่ยวตามความสนใจพิเศษ สิ่งเหล่านี้จะชัดเจนมากขึ้นในภาคอุตสาหกรรมการให้การดูแลต้อนรับ และบริษัทนำเที่ยวทำให้เกิดความคล่องตัวและความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวสูงขึ้น

5 สิ่งที่คาดหวังให้เกิดขึ้น

1.สำหรับรัฐบาลควรรับฟังชุมชนให้มากขึ้นและใช้เงินเพื่อปรับปรุง หรือพัฒนาเขตการท่องเที่ยวซึ่งสามารถสร้างรายได้ได้อย่างยั่งยืน มากกว่าที่จะชี้วัดความสำเร็จด้วยสถิติตัวเลขของจำนวนนักท่องเที่ยว

2.ลดขั้นตอนในการขอวีซ่า หรือไม่ต้องมีวีซ่า หรือทำให้การขอวีซ่าออนไลน์ง่ายขึ้น

3.ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยรถยนต์ง่ายขึ้นสำหรับคนในภูมิภาค โดยมียุโรปเป็นตัวอย่าง

4.สำหรับภาคธุรกิจอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ต้องดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบร่วมกับชุมชนท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าของแหล่งท่องเที่ยว ปฏิบัติให้มากกว่าการพูด เพื่อทำให้เกิดการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

5.สำหรับด้านความมั่นคงทางการเมืองในเอเชีย หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียมีระบอบประชาธิปไตยที่ยังไม่แข็งแรง การท่องเที่ยวจึงอาจมีการลดปริมาณลงได้เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ทางการเมือง

5 แหล่งท่องเที่ยวใหม่

1.น่าน จังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม และที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติที่สวยงามมากมาย ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพราะสามารถเดินทางผ่านเข้าไปยังหลวงพระบางในประเทศลาวได้อย่างสะดวก

2.Flores  ประตูสู่ Komodo จะพัฒนาสู่การเป็นสุดยอดจุดหมายปลายทางใหม่ในอินโดนีเซีย

3.เกาะต่าง ๆ ในกัมพูชา เช่น Koh Rong Samloem กำลังเป็นที่นิยมทำให้กัมพูชาเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว Stand Alone มีการสร้างรีสอร์ทที่หรูหราและสะดวกสบายหลายแห่งซึ่งจะเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้

4.หมู่เกาะ Mergui ทางภาคใต้ของพม่าซึ่งกำลังมีการพัฒนาสร้างรีสอร์ทสวยงามหรูหราหลายแห่ง สามารถเดินทางไปถึงได้จากทางภาคใต้ของไทย

5.อุทยานแห่งชาติ Kumana ในศรีลังกา ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ Yala มีนักท่องเที่ยวน้อยและเหมาะสำหรับการเที่ยวชมสัตว์ป่าซาฟารี

คาดการณ์ 5 แนวโน้มการท่องเที่ยว

1.เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกความเป็นจริง หรือเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) จะเปลี่ยนโฉมหน้าการท่องเที่ยวและเพิ่มคุณค่าให้กับแหล่งท่องเที่ยว เช่น พิพิธภัณฑ์ อุทยานแห่งชาติ ร้านอาหาร รวมถึงงานแสดงสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว

2.ในยุคที่การเดินทางท่องเที่ยวและปัญหาภาวะนักท่องเที่ยวล้นเมืองเพิ่มขึ้น ธุรกิจท่องเที่ยวต้องพยายามเป็นทวีคูณเพื่อดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบในการปกป้องชื่อเสียงของตน

3.ปัญหาทางการเงิน ความผันผวนของสกุลเงิน ราคาน้ำมัน ภัยธรรมชาติ การก่อการร้าย และการระบาดของโรค จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างเป็นระยะ ๆ ต่อการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวก็สามารถเกิดขึ้นได้เร็วเช่นกัน

4.การโฆษณาด้านการท่องเที่ยวจะถูกกำหนดให้ยึดหลักความเป็นจริงมากขึ้นและไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด เช่น ภาพชายหาดที่สวยงามเงียบสงบปราศจากนักท่องเที่ยว ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงคือมีนักท่องเที่ยวล้นชายหาด สถาบันต่าง ๆ เช่น สหภาพยุโรปจะกำหนดบทลงโทษผู้ที่ละเมิด หรือโฆษณาชวนเชื่อเกินความจริง

5.การเดินทางท่องอวกาศและธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศจะจับต้องได้ในโลกแห่งความเป็นจริง

อะไรคือกระแสการท่องเที่ยว ความคาดหวัง การคาดการณ์ และจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่คุณคิดว่าจะกำหนดอนาคตของการท่องเที่ยว? พูดคุยกันกับ Khiri Travel ที่เพจเฟชบุ๊ค https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=10156939803419673&id=121154784672 หรือเว็บไซต์ www.khiri.com

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *