นิทรรศการ “คันฉ่องส่องเพ็ชร์ : มรดกภูมิปัญญาแห่งพริบพรี” ยลความวิจิตรของงานช่างฝีมือเมืองเพชรบุรี ผ่านเครื่องหัวและของสูงหาชมยาก

R-U-GO.COM: ชวนคนรักงานศิลปะพื้นเมืองและข้าวของเครื่องใช้ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์

ทั้งยังเปี่ยมด้วยคุณค่าทางจิตใจและแฝงไว้ซึ่งความเชื่อของคนโบราณ

ที่สะท้อนผ่านความงดงามของงานหัตถศิลป์พื้นบ้านอันมีเอกลักษณ์จากช่างฝีมีอเมืองพริบพรี (ชื่อเดิมของจังหวัดเพชรบุรี)

ร่วมชมนิทรรศการ “คันฉ่องส่องเพ็ชร์ : มรดกแห่งภูมิปัญญาแห่งพริบพรี”

ภายใต้ความร่วมมือของสถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ “ธัชชา”

และมหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี ตามนโยบายของศาสตราจารย์ (พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

โดยมี รศ.ดร. น้ำฝน ไล่สัตรูไกล เป็นผู้อำนวยการและภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และสุนทรียะผ่านงานช่างหัตถศิลป์อันเป็นมรดกภูมิปัญญาของชาวเพชรบุรี

ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับ “ศีรษะ” หรือ “ของสูง” ที่สะท้อนผ่านคันฉ่องอันเป็นหนึ่งในงานช่างอันวิจิตรที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเพชรบุรี รวมถึงงานหัตถศิลป์อื่นๆ ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการฯ สะท้อนเรื่องราวทั้งในแง่ของวิถีชีวิตและความเชื่อของชาวเพชรบุรีที่มีต่อธรรมชาติและศาสนา อาทิ คันฉ่องฝังลายไม้มูก งานปูนปั้น หัวละครชาตรี หัววัว งานฉลุกระดาษ หนังใหญ่ และเทียนแห่นาค ฯลฯ เปรียบเสมือนคันฉ่องที่จะสะท้อนภาพอดีตและพาทุกท่านไปดื่มด่ำกับความงามของงานช่างหัตถศิลป์ท้องถิ่น ที่ไม่เคยได้สัมผัสและพบเห็นที่ไหนมาก่อน

นิทรรศการ“คันฉ่องส่องเพ็ชร์ : มรดกภูมิปัญญาแห่งพริบพรี” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน – 20 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00-18.00 น. ณ หอวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 032 708 612 หรือติดตามกิจกรรมได้ที่ https://www.facebook.com/PbruOfficial/  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *