CREATURES OF TRILOGA ⚜🔥 นิทรรศการสิ่งมีชีวิตจากจักรวาลไตรโลกา 6 กันยายน – 20 พฤศจิกายน 2565 TCDC กรุงเทพฯ

R-U-GO.COM: เตรียมก้าวเข้าสู่โลกแห่ง ไตรโลกา จะเป็นอย่างไรเมื่อทั้ง เทพ อสูร ยักษ์ ฯลฯ

ต่างต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิตในจักรวาล ไม่ต่างจาก มนุษย์ที่ต้องหาเช้ากินค่ำในยุคสมัยนี้

เปิดประตูแห่งความแร้นแค้นไปกับนิทรรศการ “CREATURES OF TRILOGA”

พบกับฟอสซิลโครงกระดูกครุฑขนาด 3 เมตร กระบองท้าวเวสสุวรรณขนาดเท่าจริง

และแบบจำลองวัตถุโบราณที่บอกเล่าถึงอารยธรรมการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และสัตว์ร้ายในจักรวาลไตรโลกา

ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน – 20 พฤศจิกายน 2565 ณ ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง TCDC กรุงเทพฯ

 หากสมัยก่อน ไตรภูมิคือ คติความเชื่อทางพระพุทธศาสนา รากของศาสตร์เเละศิลป์ทุกเเขนงในวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สื่อสารเรื่องบาปบุญและชนชั้นทางสังคม ไตรโลกา ก็เปรียบเสมือนการสื่อสารความหลากหลายของผู้คน เเละการเป็นอิสระจากกรอบความเชื่อเดิม ไตรโลกา จึงเป็นการหยิบเรื่องราวของไตรภูมิ มาตั้งคำถามใหม่ ผ่านการคิด วิเคราะห์ และออกแบบ ด้วยมุมมองของผู้คนในปัจจุบัน เมื่อทั้งเทพ อสูร ยักษ์ และสิ่งมีชีวิตทั้งหมดในไตรภูมิ ไม่ได้เป็นเพียงภาพเขียนบนฝาผนัง หรือ รูปเคารพให้กราบไหว้บูชา แต่ทั้งหมดล้วนมีชีวิตจิตใจ อารมณ์ความรู้สึก และต่างต้องต่อสู้ดิ้นรนในฐานะชีวิตหนึ่งในจักรวาล ไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิที่จับต้องไม่ได้อีกต่อไป

นิทรรศการ “CREATURES OF TRILOGA”  โดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับ Triloga Team, Art of Hongtae และ Parapluie Studio จะพาทุกคนมารู้จักสิ่งมีชีวิตที่ยิ่งใหญ่ในจักรวาลไตรโลกา ทั้ง ครุฑ ราชสีห์ 4 ตระกูล และยักษ์ ผ่านการตีความและต่อยอดเป็นผลงานรูปแบบใหม่ ๆ ทั้งงานออกแบบตัวละคร นิยาย ภาพประกอบ งานประติมากรรม ไปจนถึงการออกแบบเกม โดยนิทรรศการจะแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่

 

โซนที่ 1: THAI VERSE การตีความจากรากเดิม

นําเสนอภาพการตีความใหม่จากเรื่องราวไตรภูมิในคติความเชื่อไทยเดิม เช่น การตีความราชสีห์จากเดิมที่มีภาพลักษณ์เป็นราชาแห่งสัตว์ดุร้ายอันตราย สู่การมองในมุมใหม่ที่จับต้องได้ด้วยวิทยาศาสตร์และหลักชีววิทยา อ้างอิงจากสายพันธุ์ของมนุษย์และสัตว์ที่เคยมีอยู่จริงบนโลก และจากข้อมูลตามไตรภูมิและภาพไทย โดยในนิทรรศการครั้งนี้ จะนำเสนอสิ่งมีชีวิตของไตรโลกาที่ยิ่งใหญ่ คือ ราชสีห์ 4 ตระกูล ครุฑ และยักษ์

 

โซนที่ 2: TRILOGA VERSE การออกแบบใหม่

นำเสนอผลงานสร้างสรรค์และออกแบบใหม่ของราชสีห์ 4 ตระกูล ครุฑ และยักษ์ ในรูปแบบประติมากรรมจําลองขนาด 1 ต่อ 1 ฟอสซิลโครงกระดูกครุฑขนาด 3 เมตร, กระบองท้าวเวสสุวรรณขนาดเท่าจริง ความสูง 2 เมตร รวมถึงเเบบจำลองวัตถุโบราณที่บอกเล่าถึงอารยธรรมการอยู่ร่วมกันของมนุษย์เเละสัตว์ร้ายในจักรวาลไตรโลกา เเละอีกมากมาย

โซนที่ 3: MULTIVERSE : การต่อยอด

นำเสนอผลงานที่เกิดจากการต่อยอดองค์ความรู้สู่ผลงานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ใหม่ ๆ เช่น ผลงานเกมบน SANDBOX และงานอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมประกอบนิทรรศการ ทั้งกิจกรรมนำชมนิทรรศการ เสวนา และเวิร์กช็อปเนื้อหาเกี่ยวกับการตีความและต่อยอดวรรณคดี ลายไทย ออกมาในรูปแบบ Creature Design และการต่อยอดไตรโลกาสู่งานออกแบบอื่นๆ ได้ตลอดระยะเวลาการจัดแสดง

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน – 20 พฤศจิกายน 2565 ตั้งแต่ 10.30 – 19.00 น. ทุกวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ณ ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ TCDC กรุงเทพฯ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก

———————————————————-

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *