Among Suphan #แอบมองสุพรรณ  สัมผัสเพลงพื้นบ้านสุพรรณ สไตล์ใหม่ที่ป๊อบกว่าเดิม 

R-U-GO.COM: เมื่อคิดถึงสุพรรณบุรี หลายคนต้องนึกถึงสำเนียง ‘เหน่อสุพรรณ’ อันเป็นเอกลักษณ์ของลุ่มน้ำโขง

และที่สำคัญคือการเป็นต้นกำเนิดดนตรีพื้นบ้านอย่าง “อีแซว” และการแสดง “ลำตัด”

ที่ผลักดันให้สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดแห่งครูเพลง แหล่งถิ่นกำเนิดของราชา – ราชินีนักร้องมีชื่อเสียงจำนวนมาก

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ทั้งพ่อหวังเต๊ะ แม่ศรีนวล

หรือแม้แต่ศิลปินยุคใหม่ระดับประเทศหลายคนก็ยังมีสายเลือดเป็นชาวสุพรรณ 

ทั้งยังมีดนตรีที่มีเอกลักษณ์ตามแต่ละชาติพันธุ์ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ทั่วจังหวัด จนดนตรีเป็นเสมือนชีวิต จิตวิญญาณและความสุขของชาวสุพรรณ ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นและการมีบุคลากรดนตรีที่ล้ำค่านี้ “สุพรรณบุรี จึงเป็น “เมืองแห่งจิตวิญญาณดนตรีพื้นบ้าน” ที่มีศักยภาพมมากพอในกาารขับเคลื่อนดนตรีพื้นบ้าน สู่เส้นทางสายดนตรีระดับโลก อย่าง City of Music ขององค์การยูเนสโกในอนาคต (UNESCO Creative Cities Network: UCCN)

โปรเจ็กต์ “Among Suphan #แอบมองสุพรรณ” ต่อยอดเพลงพื้นบ้านสุพรรณบุรี สู่เพลงสุพรรณสไตล์ใหม่ พร้อมชูจุดเด่นด้วยการนำเสน่ห์สำเนียงเสียงสุพรรณ อย่างลูกทุ่ง ลำตัด อีแซว ที่ใคร ๆ ก็ฟังได้ ภายใต้โครงการเครือข่ายย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ประเทศไทย (Thailand Creative District Network: TCDN) แพลตฟอร์มในการพัฒนาศักยภาพเมือง และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ค้นหาจุดเด่นที่ทำให้แต่ละจังหวัดนั้น “ขายได้” และ “ขายดี” อย่างสร้างสรรค์ในระดับโลก โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับสตูดิโอดนตรี Ram Ram 14, Tripple J Studio และ 66 Studio Music Production พร้อมศิลปินสายเลือดสุพรรณรุ่นใหม่

ทั้งนี้ Among Suphan #แอบมองสุพรรณ มีแพลนปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด 3 เพลง ได้แก่ มอง, ชวนน้องมาบ้าน และ E-แซว จากศิลปินสายเลือดสุพรรณรุ่นใหม่สุดป๊อป เร็ว ๆ นี้ ผ่านช่องทางของ CEA และ ช่องทางออนไลน์ของศิลปิน พร้อมแสดงสดเป็นที่แรกในงาน “Suphanburi Music Crafts & Folk Art Festival 2022” ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดสุพรรณบุรี ในวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2565

 

  • เพลง “มอง” 

 

ศิลปินวลีภรณ์ ศรีฟ้า (Koii Sunset) และสปาย ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ (The Golden Song) ศิลปินชาวสุพรรณรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญทั้งเพลงไทยลูกทุ่งและไทยสากล ดีกรีการประกวดเวทีระดับประเทศ อย่าง The Voice Thailand และ The Golden Songถ่ายทอดเพลง “มอง” ของนักร้องลูกทุ่งสุพรรณระดับตำนาน สุรพล สมบัติเจริญ ผ่านแนวดนตรีโซล (Soul) และอาร์แอนด์บี (R&B) ที่มีลักษณะการเอื้อนคล้ายกับดนตรีลูกทุ่ง โดยเพิ่มลูกเล่นที่เนื้อร้องที่สะท้อนมุมมองทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ต่อยอดจากต้นฉบับที่จะเป็นมุมมองจากผู้ชายฝ่ายเดียว 

เพลง “ชวนน้องมาบ้าน” 

 

 

ศิลปิน: สปาย ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ (The Golden Song) 

เพลงลูกทุ่งอินดี้ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับหนุ่มชวนสาวมาเที่ยวสุพรรณฯ โดดเด่นที่การใช้ทำนองเพลงไทยเดิม (วิวาห์พระสมุทร) ชูจังหวะมันส์ ๆ แบบการบรรเลงแตรวงในงานบวช ผสมผสานเสน่ห์การร้องรับแบบลูกคู่ ตามแบบฉบับชาวสุพรรณและท่อนเพลงลำตัดยอดฮิต 

 

  • เพลง “E-แซว” 

 

ศิลปิน: วัฒนา เพชรสุพรรณ หรือ มอส วัฒนา (ลูกบุญธรรมของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ) นักร้องรุ่นใหม่ชาวสุพรรณ เชี่ยวชาญการร้องเพลงพื้นบ้าน และเพลงแหล่ กลอนเพลงอีแซวพื้นบ้าน ปะทะ กลอนเพลงแร๊พสากล โดยได้แรงบันดาลใจมาจากจุดเด่นของเพลงอีแซว แบบฉบับไวพจน์ เพชรสุพรรณ ที่ชูเนื้อหาเชิงเกี้ยวพาราสี มาผสมผสานท่วงทำนองการแร๊พ (Rap) แบบดนตรีฮิปฮอป (Hip Hop) พร้อมจังหวะดนตรีครึกครื้น สนุกสนาน สอดแทรกเครื่องดนตรีไทย ตะโพน ฉิ่งฉาบ ขลุ่ย ระนาด อย่างลงตัว

ติดตามความเคลื่อนไหวของ CEA กับการขับเคลื่อนย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ประเทศไทย (Thailand Creative District Network: TCDN) และเมืองสร้างสรรค์ พร้อมกิจกรรมอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่จะสร้างโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้ประเทศไทยต่อไป สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cea.or.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *