Check in สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น เยือนวังสมบูรณ์ถิ่นโคบาล

R-U-GO.COM: เมื่อวันโน้น…วังน้ำเย็น เป็นอำเภอเล็ก ๆ ชายขอบของจังหวัดสระแก้ว แต่ก่อนร่อนซะไรมานั้น วังน้ำเย็นเป็นเมืองเหงา ๆ เฉา ๆ ไม่มีอะไรหลอกล่อใจให้เหล่าอาคันตุกะอยากมาเช็คอิน

ณ วันนี้…วังน้ำเย็น กลายเป็นเมืองชิค ๆ ที่เหล่าอาคันตุกะต่างก็อยากมาเยือน เพราะวังเย็น ณ วันนี้ ได้เปลี่ยนไปจากเมืองเฉา ๆ กลายเป็นถิ่นโคบาลสุดชิค ที่พลิกเมืองด้วยเศรษฐกิจที่มีชื่อว่าสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น กลายเป็นดินแดนแห่งโคบาล

โดยมี ดร.อำนวย ทงก๊ก หรือที่ชาวบ้านร้านช่องเรียกกันติดปากว่ากำนันอำนวย ที่เป็นหนึ่งกำลังหลักในการพลิกฟื้นวังน้ำเย็นให้เป็นถิ่นโคบาล  ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบสมาร์ทฟาร์ม มีคาเฟ่เก๋ ๆ มี่ร้านสเต็กชั้นดี ให้เหล่าอาคันตุกะอยากมาเช็คอิน

เยือนถิ่นโคบาล วังน้ำเย็น วังสมบูรณ์

อำเภอวังน้ำเย็น เดิมเป็นส่วนหนึ่งของตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอสระแก้ว ทางราชการได้แบ่งพื้นที่การปกครองของตำบลเขาฉกรรจ์ออกมาตั้งเป็นตำบลทั้งหมด 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลวังน้ำเย็น ตำบลวังสมบูรณ์ และตำบลตาหลังใน และต่อมาได้มีพระราชกฤษฎีกายกฐานะขึ้นเป็น อำเภอวังน้ำเย็น ตามประกาศกระทรวงมหาดไทยลงวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2526

เมื่อปี 2514 มีการตัดถนนสายจันทบุรี-สระแก้ว ทำให้วังน้ำเย็นคึกคักขึ้นมา เพราะมีผู้คนต่างถิ่น มาบุกเบิก อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งบ้านเรือนอยู่ตามแนว 2 ฝั่งถนน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีกระทายนายหนึ่งที่มีชื่อว่า“อำนวย ทงก๊ก” ซึ่งกระทาชายนายนี้ได้พลิกวังน้ำเย็นจากเมืองเฉา ๆ ให้กลายเป็นเมืองชิค ๆ ด้วยการทำธุรกิจโคนม ในรูปแบบที่เรียกกันว่า กลุ่มสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด

(ดร.อำนวย ทงก๊ก)

เช็คอิน…วังน้ำเย็น วังสมบูรณ์

ดร.อำนวย ทงก๊ก หรือ“กำนันอำนวย” เป็นนักแสวงโชครุ่นแรก ๆ ที่มาบุกเบิกวังน้ำเย็น ซึ่งเขาเกิดที่บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เนื่องจากครอบครัวยากจน ชีวิตจึงต้องต่อสู้ดิ้นรนตั้งแต่เด็ก เขาคือหนุ่มพเนจร รอนแรมไปหลายที่ และปักหลักอยู่นครสวรรค์หลายปี เมื่อตัดสินใจแต่งงาน มีลูก 3 คน แม่ยายได้แนะนำลูกเขยให้ไปทำมาหากินที่เมืองชายแดนที่ชื่อว่าวังน้ำเย็นแห่งนี้

ปี 2520 เขาตัดสินใจนำเงินเก็บที่มีอยู่มาซื้อห้องแถว 3 ห้อง ที่บ้านวังสมบูรณ์  โดยยึดอาชีพซื้อขายพืชไร่ไปจำหน่ายต่ออีกที ด้วยบุคลิกใจถึงพึ่งได้ กล้าชนเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ทำให้เพื่อนบ้านนิยมชมชอบ เดือดร้อนอะไรก็วิ่งเข้าหา และเขาก็ได้เป็นปากเสียงให้ชาวบ้าน จึงได้รับเลือกเป็ผู้ใหญ่บ้าน และเป็นกำนัน ต.วังสมบูรณ์ อ.วังน้ำเย็น เรื่อยมาจนเกษียณ

เมื่อปี 2530 พืชไร่ราคาตก ชาวไร่เดือดร้อนทั่วหน้า กำนันอำนวยจึงคิดที่จะปรับเปลี่ยนให้ชาวบ้านมาเลี้ยงโคนม เนื่องจากเขาเป็นคนราชบุรี เคยเห็นความสำเร็จของสหกรณ์โคนมหนองโพ จึงคิดว่าอาชีพเลี้ยงโคนมนี่แหละ จะช่วยชาวบ้านหลุดพ้นจากความยากจนได้

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ได้ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างได้สำเร็จตามความตั้งใจของกำนันอำนวย  ซึ่งเขาได้รวบรวมสมาชิกแรกเริ่มให้เข้ามาร่วมกลุ่มได้ถึง 200 ราย มีโคนม 1,000 ตัว ทุนเรือนหุ้น 60,000 บาท

กำนันอำนวยในนามประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นได้สละที่ดินส่วนตัวจำนวน 16ไร่ เพื่อจัดตั้งเป็นสำนักงานและศูนย์รับน้านมดิบ จากสมาชิก โดยการจัดตั้งสหกรณ์ในครั้งนี้ ด้วยวงเงินสูงถึง 640 ล้านบาท

ปัจจุบันสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น มีโคนมกว่า 4 หมื่นตัว มีสมาชิกกว่า 1,300 ครัวเรือน และมีกำลังการผลิต 150 ตันต่อวัน รวมมูลค่าธุรกิจราว 3,000 ล้านบาทต่อปี และสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำนมใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ

นี่คือผลงานที่ชาญฉลาดและกล้าหาญของหนุ่มต่างถิ่นที่ชื่อ ดร.อำนวย ทงก๊กที่ได้พลิกวังน้ำเย็นจากเมืองเฉา ๆ ให้กลายเป็นเมืองโคบาลสุดชิค  จนทำให้ R-U-GO.COM ต้องออกไปเช็คอิน

 

เช็คอินแบบชิค ๆ ณ ถิ่นโคบาล

หลายคนอาจจะคลางแคลงใจว่าวังน้ำเย็นจะสถานที่ชิค ๆ คลู ๆ ให้ได้มาเช็คอินด้วยหรือ? …ถ้าอยากรู้ จงตาม R-U-GO.COM มา แล้วคุณจะได้รับรู้ว่า วังสมบูรณ์ วังน้ำเย็นมันเป็นฉะนี้!!!

เช็คอิน…สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น (อ.วังสมบูรณ์)

สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด เป็นแหล่งผลิตน้ำนมใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ สมกับเป็นถิ่นโคบาล ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2530 ปัจจุบันมีสมาชิก 1,000 กว่าราย มีระบบการจัดการที่ดี จนได้รับการคัดเลือกให้เป็นสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2540 ควบคุมขั้นตอนการผลิตอย่างมีคุณภาพ เลือกสรรวัตถุดิบคุณภาพสูง น้ำนมมีรสชาติหอม มัน อร่อย

ภายในสหกรณ์ที่มาเช็คอิน จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับโรงงานอันทันสมัยสุดไฮเทค ที่พร้อมเปิดให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมหลากหลายประเภท ทั้ง นมยูเอชที รสหวาน รสจืด นมเปรี้ยวหลากหลายรสชาติ

เช็คอิน…คาเฟ่สุดชิค…วังน้ำเย็นคาเฟ่ แอนด์ เรสเตอร์รอง

ซึ่งคาเฟ่สุดชิคแห่งนี้เป็นหนึ่งในธุรกิจของสหกรรณ์โคนมวังน้ำน้ำเย็น ถ้าจะพูดว่าเป็นธุรกิจที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับสหกรณ์แล้วยังเผื่อแผ่ไปถึงอำเภอวังน้ำเย็นด้วย ก็เพราะว่าคาเฟ่แห่งนี้ได้กลายเป็น จุดนัดพบ ของอำเภอ เป็นคาเฟ่ที่เป็นเหมือนห้องรับแขกบ้านแขกเมืองก็ว่าได้

เป็นคาเฟ่ที่นอกจากจะมีความชิคที่โดดเด่นในเรื่องดีไซน์ ที่สามารถถ่ายรูปอัพลงโชเชียลอวดชาวโลกได้สบาย ๆ แล้ว ที่เด็ดไปกว่านั่นก็คือความอร่อยของรสชาติและการจัดวางของอาหารและเครื่องดื่มซึ่งสวยงามไม่น้อยหน้าโรงแรมระดับห้าดาว สามารถอัพรูปอวดชาวโลกได้อย่างรัว ๆ

R-U-GO Recommend มาแล้วตั้งสั่ง

สเต็ก ว่ากันว่านี้คือเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านไม่ใช่เป็นที่นิยมชมชอบแค่คนในวังน้ำเย็น คนในสระแก้วเท่านั้น ว่ากันว่าแม้แต่คนเมืองจันฮิ ถ้านึกอยากกินสเต๊กขึ้นมาก็ต้องบึ่งรถมาลิ้มชิมรสชาติอันโอชะถึงที่นี่เลยทีเดียว

สเต๊กปลาแซลมอน

เนื้อปลาสดมาก มีกลิ่นหอม เนื้อสัมผัสของแซลมอนมีความละมุนปนความมัน นี่คือรสสัมผัสของสเต๊กปลาแชลมอนที่ไฝ่หา

สเต๊กเนื้อ

สำหรับสายเนื้อ บอกว่าต้องสั่งเลย เพราะเนื้อวัวที่เขานำมาทำสเต๊กเป็นเนื้อชั้นดี ชนิดที่เรียกว่าละลายในปาก จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นคนต่างถิ่นยอมขับรถไกล ๆ เพื่อมาลิ้มรสสัมผัสถึงที่แห่งนี้

นอกจากสเต็กจะอร่อยขึ้นชื่อแล้ว ยังมีเมนูอาหารอีกหลากหลายให้ได้เลือก หรืออยากจะทานอะไรง่าย ๆ  ก็มีเมนูตามสั่งให้เลือกมากมาย

ส่วนเมนูเส้นก็อร่อยไม่น้อยหน้าไม่ว่าจะเป็นผัดไทย ราดหน้า ผัดหมี่โคราช หรือแม้แต่สปาเกตตี้ก็มีให้เลือก

ส่วนเครื่องดื่มนั้นก็มีทั้งร้อนเย็น และปั่น

ใครที่เป็นคอกาแฟต้องบอกว่าสั่งเลยอย่าลังเล เพราะที่นี่เขาใช้เมล็ดกาแฟชั้นเลิศแล้วเครื่องชงกาแฟราคาก็ระดับแสน บาริสต้าก็มืออาชีพ รสชาติกาแฟของที่นี่จึงออกมาเยี่ยมยอดมาก รสชาติดีกว่าร้านกาแฟแฟรนไซส์ชื่อดัง ฟันธง

เมนูนมสดนั้นก็ต้องยกนิ้วให้ ว่าสุดยอด ถ้าไม่อร่อยจริงก็คงเสียชื่อสหกรณ์โคนมจริงมั้ย

ส่วนสายหวานสายเค้ก สายเบกอรี่ ที่นี่ก็สุด ๆ เหมือนกัน ซึ่งเน้นความเป็นโฮมเมด เพราะมีวัตถุดิบชั้นเลิศ จึงสามารถรังสรรค์ให้รสชาติดีที่แตกต่างจากที่อื่นได้อย่างน่าประทับใจ

เช็คอิน ห้องน้ำ 30 ล้าน

ใครว่าห้องน้ำไม่สำคัญ แต่สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นยืนยันว่าห้องน้ำต้องสำคัญสิ เพราะห้องน้ำสามารถปลดทุกข์ได้

ดังนั้นที่นี่จึงใส่ใจ ได้เนรนิตห้องน้ำด้วยงบ 30 ล้านบาท ทำจากไม้สักทั้งหลัง ติดแอร์ และมีระบบเซนเซอร์ สะดวกสบายในการใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นประตูเปิดอัตโนมัติ ระบบน้ำเป็นระบบเซนเซอร์ ไฟในห้องน้ำก็เป็นระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติเช่นกัน

Location

สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น  เลขที่่ 669 หมู่ 1  ถ. จันทบุรี-สระแก้ว ตำบลวังใหม่ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว (บริเวณสี่แยกคลองหาด รถยนต์   ใช้ทางหลวงหมายเลข 317 สาย สระแก้ว – จันทบุรี)

เช็คอินอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง

ส่วนสถานที่ ๆ ที่เป็นความสวยงามของธรรมชาตินั้น ที่นี่วังน้ำเย็น วังสมบูรณ์ก็มีสถานที่ ๆ เป็นธรรมชาติงามให้ได้ไปเช็คอินเช่นกันนั่นก็คือ

อ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึง ตั้งอยู่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ ซึ่งเป็นเขตรอยต่อของวังน้ำเย็น

เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ กว่า 9,000 ไร่ มีสันเขื่อนยาว 4.35 กิโลเมตร นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นกลายที่กักเก็บน้ำ แหล่งระบบน้ำชลประทานที่ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ถึงกว่า 40,640 ไร่ อันนำมาซึ่งแหล่งน้ำต้นทุนภาคการเกษตร อุปโภคบริโภค รักษาระบบนิเวศ รวมถึงช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

เช็คอิน… วงเวียนโคนม

ถึงแม้ว่าวงเวียนโคนมจะตั้งอยู่ในเขต อ.วังสมบูรณ์ ทั้ง 2 แห่ง  แต่ก็ขอจัดให้เป็นไฮไลท์ ของการมาถ่ายรูปเช็คอินในการมาวังน้ำเย็น เพราะสถานที่แห่งนี้ยืนยันความเป็นถิ่นโคบาล  ก็เพราะว่าวงเวียนโคนม ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้คนได้รับรู้ว่า อาชีพเลี้ยงโคนมเป็นอาชีพพระราชทานยืนยันว่าชาววังน้ำเย็น และชาววังสมบูรณ์ คือโคบาลแห่งประเทศไทยนั้นเอง

 

ถ้ามาวังน้ำเย็น วังสมบูรณ์ แล้วไม่ได้ไปถ่ายรูปวงเวียนโคนมก็คงมาไม่ถึงวังนำเย็น ถิ่นโคบาลเมืองไทยนั่นแล!!!

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *