เที่ยวราชบุรี…สไตล์มูเตลู เสริมมงคล เพิ่มความต๊าซ กับเส้นทางมังกรทั้ง 5

R-U-GO.COM: บึงกาฬมีพญานาค ส่วนราชบุรีนั้นมีมังกร

 เพราะมวลศรัทธามหาศาลได้เคลื่อนย้ายไปยังถ้ำพญานาคที่บึงกาฬ ทำให้ถ้ำนาคาแตกระเบิดเถิดเทิงมาแล้ว

 ไม่แน่ ในอีกไม่ช้าเมืองโอ่งราชบุรีอาจจะระเบิดเทิดเถิงได้เช่นกัน ก็เพราะว่าราชบุรีเมืองนี้เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์

 มีเส้นทางมังกรให้ได้จาริกไปเสริมมงคล เติมความต๊าซ ตำรับมูเตลูทั้ง 5 ส่วนของมังกร ที่ประกอบไปด้วย  

หัว เกล็ด สันหลัง หาง และท้อง

 

ชาวจีนเชื่อกันว่ามังกรนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพลัง อำนาจ ความยิ่งใหญ่ และเพศชาย

มังกรเป็นสัตว์แห่งเทพเจ้าในสรวงสวรรค์และเป็นตัวแทนของจักรพรรดิ ผู้เป็นโอรสจุติมาจากสวรรค์ ชาวจีนจึงมีความเชื่อว่าหากผู้ที่ได้พบเห็นมังกร จะถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองมาก ผู้ที่มีโอกาสจะได้ขี่หลังมังกรจะต้องเป็นคนมีศีล มีสัตย์ มีจิตใจบริสุทธิ์ดีงาม ถึงจะมีมังกรมารับไปเป็นเซียนอยู่บนสวรรค์

ดังนั้นการได้ไปตามรอยมังกรทั้ง 5 แห่ง ย่อมเป็นศิริมงคล เหมือนได้ไปเติมเพิ่มพลังชีวิตที่เริ่มอ่อนหล้า ให้ได้เชิดหน้าต่อสู้ชีวิตอีกครั้ง ด้วยการไปมูเตลู ณ เมืองโอ่งราชบุรีแห่งนี้

 

หัวมังกร-ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี เป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่บ้านคู่เมืองราชบุรี

สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ภายในศาลนอกจากจะเสาหลักเมืองที่เป็นองค์ประธานแล้ว ยังมี ใบเสมาอยู่ข้าหลังเสาหลักเมือง รูปปั้นช้างที่ผนังด้านหนึ่ง ซึ่งในอดีตบริเวณนี้คือสถานเลี้ยงช้างและม้าไว้ใช้ในนามศึกสงคราม

นอกจากนี้ก็ยังมีองค์พระพิฆเนศคู่ ขนาบซ้าย-ขวา หน้าเสาหลักเมือง ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ และเทพเจ้าแห่งการเริ่มต้น

สรรพคุณศาลหลักเมืองตำรับมูเตลู : ที่นี่เปรียบดังหัวมังกรที่มีพลังอยู่เต็มเปี่ยม ด้วยยศศักดิ์ อำนาจ บารมี

อีกหนึ่งกิจกรรมของสายบุญที่แนะนำ นั้นคือการทำบุญด้วยการปล่อย “ปลายี่สก” คืนสู่แม่น้ำแม่กลอง ซึ่งทางค่ายเขาจัดเตรียมลูกปลาไว้ให้ พร้อมมีรถกอล์ฟให้บริการ เพื่อนำลูกปลาในถังไปปล่อยสู่แม่น้ำแม่กลอง ซึ่งแต่ก่อนราชบุรีได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งปลายี่สก แต่วันนี้ปลาชนิดนี้ลดน้อยลงไปมาก ทางค่ายภาณุรังสีจึงจัดกิจกรรมทำบุญปล่อยปลายี่สก ที่ได้ทั้งบุญ และสร้างประโยชน์ให้แก่ชาวโลก

Location: ค่ายภาณุรังษี ต.พงสวาย อ.เมือง .ราชบุร

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

 

เกล็ดมังกร-ศาลกวนอู
ศาลเจ้าพ่อกวนอู” หรือ “โรงเจเหล่าซินเฮงตั๊ว” เป็นศาลเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองราชบุรีมากว่า 100 ปี สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2414 เจ้าพ่อกวนอูเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ อดีตขุนพลนักรบผู้เก่งกาจสมัยเมื่อครั้งยังเป็นมนุษย์

นอกจากองค์เจ้าพ่อกวนอูที่เป็นเทพเจ้าประธานของที่นี่แล้ว ภายในศาลแห่งนี้ยังมีสิ่งน่าสนใจอื่น ๆ อาทิ 2 องค์เทพเท้าที่ประทับอยู่ซ้าย-ขวา ขององค์เจ้าพ่อกวนอู คือ “เทพเจ้าลือโจวเซียนซือ” (ซ้าย) และ เทพเจ้าเอี่ยมกวงไตตี (ขวา), ป้ายคำสรรเสริญ, ตู้ไม้เก็บป้ายวิญญาณ และภาพวาดปูนปั้นฝาผนัง สามพี่น้อง เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย

สรรพคุณตำรับมูเตลู : เป็นสถานที่รับพลังมังกรจากสายน้ำแม่กลอง และองค์ศาลเจ้ากวนอูเปรียบเหมือนองค์เง็กเซียนฮ่องเต้ที่จะช่วยให้ผู้มาเยือนอธิษฐานขอพรสำเร็จสมหวัง

Location: ถนนวรเดช ต.หน้าเมือง อ.เมือง (ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ) จ.ราชบุรี
…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

สันหลังมังกร-วัดหนองหอย
วัดหนองหอย พระอารามหลวง ตั้งอยู่บนเขาแร้งที่เปรียบเป็นสันหลังมังกร เมื่อมายืนที่วัดหนองหอยบนยอดเขา จะได้รับพลังสันหลังมังกรจากน้ำ ไม้ ไฟ ดิน ทอง

เจ้าแม่กวนอิม คือหัวใจของการมามูเตลูของวัดหนองหอย ซึ่งมีให้สักการะกัน 2 จุดหลักด้วยกัน คือเจ้าแม่กวนอิมปางยืนประทานพร องค์สีทองเหลืองอร่าม หัตถ์ขวาถือกิ่งสน หัตถ์ซ้ายทรงแจกันมณีบรรจุน้ำทิพย์แห่งความกรุณาส่วนเจ้าแม่กวนอิมอีกจุดหนึ่ง เป็นปางประทับนั่งขนาดใหญ่ สูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตรวัดหนองหอย ยังสิ่งก่อสร้าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระอวโลกิเตศวร, พระพุทธรูปขนาดใหญ่, พระประจำวันเกิด, พระสังกัจจาย, ครูบาศรีวิชัย, เทพฮก ลก ซิ่ว, พระศิวะ, พระแม่ลักษมี, พระพิฆเณศ, ท้าวเวสสุวรรณ

สรรพคุณตำรับมูเตลู: จะได้รับพลังสันหลังมังกรจากน้ำ ไม้ ไฟ ดิน  ทอง  บันดาลให้ธุรกิจการค้า ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง

Location:  ต.เขาแร้ง อ.เมือง .ราชบุรี

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

หางมังกร-ศาลเจ้าพ่อเสือ
ศาลเจ้าพ่อเสือ  นี่คือส่วนของหางมังกร เนื่องจากที่นี่มีพลังของ “ศาลเจ้าพ่อเสือ” หรือ “เทพตั่วเหล่าเอี๊ย” หรือ “หลีเอี๊ย”
ศาลเจ้าพ่อเสือมีลักษณะเป็นอุโมงค์ถ้ำเล็ก ๆ ภายในมีรูปเคารพเจ้าพ่อเสือ หรือ “หลวงปู่เสือ” ที่สร้างเป็นเสือโคร่งท่าทางสง่า ดุดัน

สรรพคุณตำรับมูเตลู :  เจ้าพ่อเสือเป็นราชองค์รักษ์ของนายกสวรรค์ ซึ่งเชื่อกันว่าหากใครได้มากราบไหว้ ท่านจะช่วยปกปกรักษา คุ้มครองชะตา ป้องกันภยันอันตรายให้แคล้วคลาดปลอดภัย และเสริมมงคลในการขจัดสิ่งเลวร้ายต่าง ๆlocation: วัดใหม่ต้นกระทุ่ม ต.บางป่า อ.เมือง .ราชบุรี

 ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

 

ท้องมังกร-ศาลเจ้าแม่บ้านโป่ง
เป็นศาลเจ้าตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ทำให้เป็นการรับพลังจากท้องมังกร จากแม่น้ำแม่กลองที่ไหลโอบอุ้ม

ศาลเจ้าแม่บ้านโป่ง หรือ “ศาลหม่าโจ้ว”  เป็นศาลเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองบ้านโป่งมากว่า 100 ปีมี “องค์เจ้าแม่หม่าโจ้ว (อาม่า)” เป็นเทพประธานของศาลที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันมาก มีเรื่องเล่าขานกันว่าท่านถูกอัญเชิญมาจาก อำเภอผู่ฉั่งจี่ จังหวัดฮกเกี้ยน ประเทศจีน เดินทางโดยทางเรือมาถึงแม่น้ำแม่กลอง เดิมมีชาวจีนผู้หนึ่งนำท่านมาบูชาที่บ้านตัวเอง ต่อมาเมื่อเขาแก่ชราจึงสร้างศาลไม้ให้เจ้าแม่หม่าโจ้วประทับริมแม่น้ำแม่กลอง เพื่อให้ผู้สนใจได้กราบไหว้

ต่อมาในปี พ.ศ. 2497 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่ตลาดบ้านโป่ง แต่ศาลหม่าโจว้ไม่ได้รับความเสียหาย เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของท่านจึงยิ่งขจรไกลไปทั่วหล้า

สรรพคุณตำรับมูเตลู: ได้รับพลังท้องมังกร จากแม่น้ำแม่กลองที่ไหลโอบอุ้ม บันดาลให้ธุรกิจการค้า หน้าที่การงาน อุดมสมบูรณ์ ครอบครัวมั่งมีศรีสุข

Location: ถนนริมน้ำตลาดบ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง.ราชบุรี

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Thank a bunch:

 .กอล์ฟ อนุรุทธ ผินสุวรรณ์

ททท.สำนักงานราชบุรี

 ทัวร์คุณชาย 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *