Bangkok Design Week 2022 เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้-13 กุมภาพันธ์ 2565

R-U-GO.COM: สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA

ผนึกพลังหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา หน่วยงานระหว่างประเทศ และกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์ต่าง ๆ

ชูเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด”

คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า  200 ล้านบาท ตลอดการจัดเทศกาลฯ

หนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ให้ไปต่อได้ พร้อมเปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์ค้นหาไอเดียการอยู่ร่วมกับ COVID-19

ต่อยอดไปสู่การสร้างวิถีชีวิตใหม่ พร้อมขยายพื้นที่ย่านสร้างสรรค์สู่ย่านพระนคร

 

ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022” ซึ่งจัดติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” โดยมี นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ร่วมให้การต้อนรับและพาเยี่ยมชมเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565

ดร. อรรชกา สีบุญเรือง ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์โควิด-19 และการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงได้เล็งเห็นถึงความสําคัญของการนําระบบเศรษฐกิจแบบใหม่ที่มีพื้นฐานจากความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy เพื่อมาช่วยในการเสริมสร้างศักยภาพการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของไทยเพื่อสร้างความโดดเด่นและเป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันรัฐบาลได้เร่งเดินหน้าการผลักดัน “Soft Power” เพื่อเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยในหลากหลายสาขา โดยมีความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทยจะประสบความสำเร็จและเติบโตต่อไปได้ เนื่องจากประเทศไทยมีจุดเด่นและความพร้อมด้านทุนวัฒนธรรมต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทั้งศิลปหัตถกรรม ประเพณี สถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม อาหารการกินที่หลากหลาย ชุมชนที่มีอัตลักษณ์ เมื่อนำมาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือของคนไทย จะก่อให้เกิดมูลค่าเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

งานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ จึงเปรียบเหมือนอาวุธสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ และยกระดับให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยภารกิจสำคัญของงานเทศกาลฯ นอกเหนือจากการเป็นกิจกรรมที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกแล้ว ยังเป็นเวทีแสดงผลงานของนักออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์ ที่มุ่งเน้นในการนำความคิดสร้างสรรค์ไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการ ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และทุกอุตสาหกรรม อันจะเป็นการนำไปสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจและเพิ่ม GDP ของประเทศอีกด้วย สอดคล้องกับที่ “กรุงเทพฯ” ขึ้นแท่นเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ (Bangkok City of Design)  ภายใต้เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก (UNESCO Creative City Network)

     

นายอภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิดเผยว่า เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 หรือ Bangkok Design Week 2022 (BKKDW2022) จัดครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” งานเทศกาลฯที่จะชวนทุกคนมาร่วมสำรวจความคิดสร้างสรรค์คิดหาหนทางอยู่ร่วมกับสถานการณ์วิกฤต COVID-19 ในหลากหลายแง่มุม เพื่อดำเนินชีวิตได้ตามปกติ (ใหม่) กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565

ทั้งนี้ ตลอด 9 วัน อัดแน่นกว่า 200 โปรแกรมให้เตรียมพร้อมอัพเดตเทรนด์สร้างสรรค์ใหม่ๆ พบกับงานดีไซน์ที่ “CO” ในเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัว กับการเปิดพื้นที่ให้นักสร้างสรรค์ องค์กรและหน่วยงานในสาขาต่าง ๆ ได้มาร่วมกันคิด ร่วมกันทดลองไอเดียการอยู่ร่วมกับ COVID-19 ให้เป็นปฐมบทของการคิด ใน 5 ย่านสร้างสรรค์ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งแต่ละพื้นที่ย่านจะมีอัตลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะโดดเด่นแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นย่าน

เจริญกรุง-ตลาดน้อย : ยิ่งเก่ายิ่งเจ๋ง, สามย่าน : ครบสูตรย่านเรียนรู้มาคู่ตำนานอร่อย, อารีย์-ประดิพัทธ์ : ชิคสุดไม่ตกเทรนด์, ทองหล่อ-เอกมัย : ย่านดีไซน์ผู้มาก่อนกาล  และล่าสุดย่าน “พระนคร” อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่สุดในกรุงเทพฯ จะเปิดตัวในฐานะหนึ่งย่านหลักที่ร่วมจัดเทศกาลฯ เป็นครั้งแรก ย่านที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตที่พร้อมต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้เข้ากับเมืองในมิติต่าง ๆ และพื้นที่อื่น ๆอีกมากมาย

ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ” สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นระหว่างเทศกาลฯ รวมเป็นจำนวนสูงถึง 969 ล้านบาท มีผู้เข้าชมเทศกาลฯ กว่า 1.3 ล้านคน โดยเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ นำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ และศักยภาพสำคัญของนักสร้างสรรค์ ผู้ประกอบการ หน่วยงานจากภาครัฐและภาคเอกชน สถาบันการศึกษา ไปจนถึงหน่วยงานความร่วมมือต่างๆ ทั้งจากในและต่างประเทศ

“ที่สำคัญเราดำเนินงานภายใต้ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งยังได้นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในงาน เช่น เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV-C และแพลตฟอร์ม Crowd Check ที่ให้ข้อมูลความหนาแน่นของการใช้งานพื้นที่แบบเรียลไทม์ พร้อมปรับรูปแบบของเทศกาลฯ ให้เป็นแบบ ‘ไฮบริด’ ที่มีการนำเสนอกิจกรรมทั้งในรูปแบบออนไลน์ และออนไซต์ โดยมีการนำเสนอเนื้อหาให้ได้รับชมผ่านเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และ Live Streaming มากขึ้น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราสามารถจัดงานเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ได้อย่างปลอดภัย และรับผิดชอบต่อสังคมไปพร้อมกัน”

 

       ร่วมค้นหาไอเดียสร้างสรรค์อีกครั้ง ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2565 “Co With Creation คิด สร้าง ทางรอด” ตั้งแต่วันที่ 5-13 กุมภาพันธ์ 2565

ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมที่น่าสนใจที่     

www.bangkokdesignweek.com               FB/IG: BangkokDesignWeek

Line@: BangkokDesignWeek                 Twitter: BKKDesignweek

#BangkokDesignWeek  #BKKDW2022 #CoWithCreation

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *