อลังการศรัทธา 3 วัดพิกัดประจวบฯ

R-U-GO: แรงศรัทธาไม่สามารถประเมินค่าความแรงส์…ได้ คำพูดประโยคนี้ 3 วัดพิกัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สามารถทำให้สัมผัสได้ถึงความแรงแห่งศรัทธาที่ว่ากันว่าสามารถแผลงอิทธิฤทธิ์พิชิตที่รกร้างให้กลายเป็นอลังการงานวัดได้ ณ บันดล ซึ่งทั้ง 3 วัดที่ว่านี้ประกอบด้วย 

  วัดเหรียญบาท

มีชื่อเป็นทางการว่าวัดทุ่งเคล็ด แต่ที่ใด้ชื่อว่าวัดเหรียญบาทก็เพราะว่าผนังโบสถ์ใช้เหรียญบาทมาประดับประดาติดที่ผนัง ขณะนี้พระอุโบสถเหรียญบาทมีความคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ด้านนอกติดเหรียญบาทเกือบครบเหลือด้านหลังพระอุโบสถอีกบางจุด ส่วนภายในอุโบสถ ทางวัดเปลี่ยนมาใช้เหรียญ 10 บาทแทน เพราะมีสีทองสวยงาม ซึ่งพระอุโบสถใช้เหรียญบาทที่ผนังด้านนอกจำนวน 3.7 ล้านเหรียญ และเหรียญ 10 บาท ภายในอาคารอีกประมาณ 3 แสนเหรียญ มีการตกแต่งฝ้าเพดานด้วยไม้สักทองและพื้นอุโบสถเป็นหินแกรนิต ซึ่งการนำเหรียญบาทหรือเหรียญ 10 บาทมา ติดที่ผนังโบสถ์นี้ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้แม้จะทำบุญคนละเล็กละน้อย นำประชาชนที่มีจิตศรัทธา

นอกจากนี้ทางเจ้าอาวาสยังได้มีแนวคิดเป็นกุศโลบายที่ชักนำพุทธาศาสนิกชนเข้าวัดมากขึ้น ด้วยการรับบริจาคสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือล็อตเตอรี่เก่ามาติดฝาผนัง ซึ่งเป็นของเหลือใช้ที่ประชาชนเห็นว่าไม่มีค่าเมื่อตรวจรางวัลแล้วไม่ถูกก็จะทิ้งไป จึงขอรับบริจาคสลากกินแบ่งใช้แล้ว เพื่อนำมาติดที่ผนังอาคารฌาปนสถานหรือเมรุเผาศพ ที่ด้านหนึ่งใช้เป็นศาลาอเนกประสงค์ โดยติดเป็นลวดลายต่างๆ ที่งดงาม

พิกัด : วัดทุ่งเคล็ด หมู่ 3 ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

วัดทุ่งประดู่

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2466 ตอนแรกมีแค่กุฏิหลังเล็กๆ อยู่ 3 หลัง แต่ ณ ปัจจุบันมีความอลังการที่ได้จากแรงศรัทธาไม่ว่าจะเป็นพระนอนองค์ใหญ่ พระอุโบสถหลังโต โดดเด่นด้วยเสมาเป็นเรือสำเภา ส่วนศาลาการเปรียญยังคงเป็นศาลาหลังเก่าที่ก่อสร้างด้วยไม้ประดู่ ที่ยังคงความโอ่อ่าสวยงามแบบเดิมแม้กาลเวลาจะผันผ่านมานานนับหลายสิบปี ภายในศาลาการเปรียญได้เก็บรักษาร่างท่านเจ้าอาวาสองค์ก่อนที่ท่านมรณะไปหลายปีแต่คงคงสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ไม่เน่าเปี่อยเอาไว้ให้ลูกศิษย์ลูกหาได้มากราบไว้สักการะ และยังมีห้องที่เก็บวัตถุโบราณมีค่านานาชนิด

นอกจากมีสิ่งก่อสร้างที่อลังการแล้วทางวัดทุ่งประดู่ยังได้อนุรักษ์ต้นประดู่ที่เหลือน้อยเต็มทนไว้ภายในวัดตรงลานข้างๆ พระอุโบสถแล้วยังมีต้นมะม่วง และต้นก้ามปูอายุร้อยกว่าปีไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ไปชื่นชมอีกด้วย

พิกัด: หมู่ 2   ตำบลทับสะแก  อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77130 
โทร. 08 9546 4123 

วัดอ่าวน้อย

วัดอ่าวน้อยหรือถ้ำพระนอน ที่วัดแห่งนี้นอกจากจะมีถ้ำ มีพระนอนแล้ว ยังมีความอลังการที่แสนจะแสนงดงามของพระอุโบสถที่สร้างจากไม้สักทองทั้งหลังที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ เพราะวิจิตรบรรจงด้วยการแกะสลักเป็นลวดลายไทย อันประณีตจนทำให้สาธุชนที่ได้พบเห็นต่างอุทานออกมาเป็นคำว่า สาธุ

ส่วนใครที่ยังมีแรง และศรัทธาจงมุ่งหน้าไปสักการะพระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอน ที่ต้องเดินไต่เขาขึ้นไปตามบันไดใช้เวลาราวๆ 10-15 นาที นอกจากจะได้กราบไหว้ขอพรพระนอนแล้ว ขอบอกว่าข้างบนนี้คือจุดชมชิว ที่ทั้งชิคและชิล ถ้าใครไม่ขึ้นมา ณ จุดนี้ก็เหมือนยังมาไม่ถึงอ่าวน้อย

 

พิกัด: ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์

 คุณสัมผัสถึงพลังแรงแห่งศรัทธาแล้วหรือยังว่ามันอลังการแค่ไหน เมื่อเที่ยววัดชมวาแล้วจงลองมองย้อนมาที่ตัวเองว่าเรายังมีศรัทธาหลงเหลือให้กับตัวเรามากน้อยแค่ไหน!…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *