“บรูซ ไรด์” หัวเรือคนใหม่แห่ง Kamalaya กับบทบาทการยกระดับแบรนด์รีสอร์ทสุขภาพสู่ความสำเร็จยุคใหม่

R-U-GO.COM: นับเป็นวิสัยทัศน์อันเฉียบแหลมและการมองการณ์ไกลของสองผู้ก่อตั้ง “คามาลายา” (Kamalaya)

จอห์น สจ๊วต ผู้ก่อตั้งและประธานคามาลายา และ คาริน่า สจ๊วต ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการด้านสุขภาพ คามาลายา

ที่ได้เล็งเห็นความสามารถของ “บรูซ ไรด์” และนำเขาเข้าสู่อาณาจักรสำหรับคนรักสุขภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ด้วยตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปคนใหม่ ที่จะพา “คามาลายา” ล่องไปตามคลื่นแห่งความสำเร็จบทใหม่อย่างยั่งยืน


“บรูซ ไรด์” (Bruce Ryde) ผู้บริหารงานคนเก่งสัญชาติออสเตรเลีย เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป (General Manager) และกลยุทธ์แบรนด์ (Brand Strategist) ที่ คามาลายา เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา ด้วยประสบการณ์การทำงานที่แข็งแกร่ง ซึ่งเคยได้รับตำแหน่งบริหารงานในองค์กรด้านการบริการมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น InterContinental Hotels Group (IHG) ซึ่งดูแลการเปิดตัวแบรนด์ Hotel Indigo และ Kimpton ในเอเชียแปซิฟิก หรือ Marriott International เครือโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในตำแหน่งรองประธานฝ่ายการตลาดแบรนด์ลักชัวรี่และแบรนด์เอเชียแปซิฟิก อาทิ The Ritz-Carlton, St. Regis และ W Hotels ปัจจุบัน บรูซกำลังนำ “คามาลายา” เข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะรวมถึงการเปิดตัวโครงการสำคัญต่าง ๆ เพื่อยกระดับรีสอร์ทสุขภาพให้ก้าวขึ้นสู่เวทีระดับโลกอย่างแท้จริงท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน

ด้วยประวัติที่น่าประทับใจของบรูซ “คามาลายา” เชื่อว่า นี่จะเป็นการพลิกโฉมครั้งใหญ่ของรีสอร์ท และยังสะท้อนให้เห็นถึงสถานะอันเป็นตำนานในวงการเวลเนสของ “คามาลายา” โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้าของ “คามาลายา” เป็นที่สนใจอย่างมากในกลุ่มผู้นำระดับโลก นักการเมือง และราชวงศ์ และจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ทำให้คนทั่วโลกเกิดความสนใจ “การพักผ่อนด้านสุขภาพแบบองค์รวม” มากขึ้น ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มตลาดองค์กรและตลาดไมซ์ (MICE) ที่ให้ความสนใจ “คามาลายา” มากขึ้นด้วย

บรูซ ไรด์ (Bruce Ryde) ผู้จัดการทั่วไป คามาลายา กล่าวว่า “หลังจากทำงานเป็นเวลาหลายปีในอุตสาหกรรมการบริการ ผมรอคอยที่จะได้ร่วมงานกับสถานที่พักผ่อนเพื่อสุขภาพที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นอย่างแท้จริง ซึ่งเป้าหมายของคามาลายาที่จะช่วยเหลือผู้คนให้กลายเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของตัวเอง สอดคล้องความหมายของคุณภาพชีวิตและการเปลี่ยนแปลงชีวิตของผม นอกจากนั้น การได้ร่วมทำงานกับกับผู้ก่อตั้งอย่าง จอห์นและคาริน่า สจ๊วต ผมมีความสุขมาก และมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในบทต่อไปของเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์นี้ด้วยแผนกลยุทธ์ที่แยบยล”

สำหรับโครงการสำคัญที่อยู่ระหว่างดำเนินการของ “คามาลายา” ได้แก่ ‘Kamalaya Connect’ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่การขยายการรักษาที่หลากหลายของ “คามาลายา” และการเปิดตัวร้านค้าปลีกใหม่อย่าง ‘Kamalaya Essentials’

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2548 “คามาลายา” ได้เติบโตขึ้นในระดับนานาชาติในด้านความเป็นเลิศด้านสุขภาพ จวบจนวันนี้ ที่ “บรูซ ไรด์” จะพลิกโฉมให้ “คามาลายา” กลายเป็นแบรนด์รีสอร์ทไอคอนระดับโลก และสู่ความสำเร็จยุคใหม่อย่างยั่งยืน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *