“One Second Thailand” สู่ “One Minute Thailand” 3 หนังสั้นจากวินาทีสร้างสรรค์ของคนไทย

มีความคำกล่าวว่าความคิดสร้างสรรค์นั้นสามารถเป็นประกายไฟที่สามารถเปลี่ยนโลก

หรือสร้างนวัตกรรมที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ โดยมีที่มาจากความต้องการในการแก้ปัญหาสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

เช่นเดียวกับนักประดิษฐ์ เจมส์ วัตต์ สังเกตเห็นไอน้ำเดือดทำให้ฝากาต้มน้ำเผยอ ทำให้คิดค้นเครื่องจักรไอน้ำ

ไอแซก นิวตันมองเห็นผลแอ้ปเปิ้ลหล่นลงสู่พื้นทำให้คิดค้นทฤษฎีแรงดึงดูดเข้าสู่ศูนย์กลางของโลก

หรือสองพี่น้องตระกูลไรท์ที่ใฝ่ฝันอยากจะบินได้เหมือนดั่งนก จนสามารถประดิษฐ์เครื่องบินได้สำเร็จ

รวมทั้งคนไทยก็มีความคิดสร้างสรรค์ไม่แพ้ใคร ที่ชาญฉลาดในการนำเสนอ ปรับตัว หรือคิดแก้ปัญหาต่าง ๆ ผ่านไปได้ด้วยรอยยิ้มและอารมณ์ขัน

R-U-GO.COM:สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สศส.) หรือ CEA ในฐานะหน่วยงานที่ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของประเทศ ได้จัดทำ 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND”  ครั้งแรกของเมืองไทยที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ ผ่านการประกวดคลิปวีดีโอความยาว 1 วินาที จากโครงการ “One Second Thailand วินาทีสร้างสรรค์” โดยพบว่าประชาชนได้ส่งคลิปวีดีโอประกวดรวมกว่า 1 แสนวินาทีสร้างสรรค์ หรือกว่า 1 แสนคลิป แสดงให้เห็นมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์แบบไทยไสตล์

โดยได้คัดเลือกคลิปวีดีโอเหลือเพียง 180 วินาทีสร้างสรรค์ มาร้อยเรียงเป็น 3 ภาพยนตร์สั้น “ONE MINUTE THAILAND” ผ่านมุมมองของ 3 ผู้กำกับดังแห่งยุค ได้แก่ #วิเดียวกินแบบไทย โดย คุณบาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ จากภาพยนตร์เรื่อง ฉลาด เกมส์ โกง #วิเดียวเที่ยวไทย โดย คุณเติ้ล – กิตติภัค ทองอ่วม จากภาพยนตร์เรื่องไดอารี่ ตุ๊ดซี่ส์ เดอะ ซีรี่ส์ และ #วิเดียวไทยสไตล์ โดย คุณไก่ – ณฐพล บุญประกอบ จากภาพยนตร์เรื่อง 2215 เชื่อ กล้า บ้า ก้าว

 วิเดียวกับมุมมองของ 3 ผู้กำกับ

บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ: #วิเดียวกินแบบไทย

“ครั้งแรกที่ได้ชมฟุตเทจคลิป 1 วินาทีจากทางบ้าน ผมสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเอนจอยถูกบอกเล่าผ่านคลิปเหล่านี้ออกมาอย่างสนุกสนานครบรส ไม่ว่าจะจากรสชาติของอาหาร หรือจากการได้รวมตัวพบปะเพื่อกินและพูดคุย สิ่งต่างๆ เหล่านี้สร้างสรรค์ให้การกินของเราไม่ใช่แค่การกินเพื่ออิ่มท้อง แต่เป็นวัฒนธรรมการกินแบบไทยสุดพิเศษ  ซึ่งความท้าทายในการทำหนังสั้นครั้งนี้ คือ การเสิร์ฟรวมมิตรฟุตเทจคลิปจากทางบ้านต่างที่มา ต่างบริบทเอามายำรวมกันกว่า 60 วินาที ปรุงรสด้วยวิธีการจัดจ้านแบบพ่อครัวอาหารไทย โดยมีการทดลองหยิบยืมจังหวะมุกตลกแบบ “meme” เข้ามาผสมกับมุกเล่นคำแบบไทยสไตล์ ให้ประสบการณ์การดูหนังสั้นชิ้นนี้มีความคล้ายกับการกินอาหารไทยรสชาติแซ่บๆ ซักหนึ่งมื้อ”

 

ไก่ ณฐพล บุญประกอบ : #วิเดียวไทยสไตล์

“สำหรับวิเดียวไทยสไตล์ ที่ผมนำเสนอนั้นเป็นไทยสไตล์ในแบบบ้านผม ไดอะล็อกทั้งหมดที่ได้ยินในหนังแทบจะเป็นบทสนทนาที่ผมมีกับแม่เป็นประจำ แม่มักจะโทรมาถามเรื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านเสีย ปริ้นท์เตอร์พิมพ์ไม่ออก มือถือโทรไม่ได้อยู่เสมอ ผมเลยรวบรวมฟุตเทจหนึ่งวินาทีทั้งหลายที่ดูเหมือนมาจากกล้องที่ ‘กดถ่ายไม่ติด’ ของแม่เอามาเรียบเรียงเป็นหนังสั้นเรื่องนี้ ในขณะตัดต่อ ฟังวนไปวนมาแล้วรู้สึกเหมือนโทรคุยกับแม่จริงๆตลอดเวลา ปวดหัวมาก เอาใจช่วยแม่ผมด้วยครับ ซึ่งคิดว่าการหลายๆบ้านก็น่าจะคล้ายคลึงกัน”

 

เติ้ล กิตติภัค ทองอ่วม : วิเดียวเที่ยวไทย

“เพื่อการทำให้เห็นภาพวินาทีสร้างสรรค์จากคนที่ส่งเข้ามาได้ชัดเจน จึงเลือกเอา Animation มาใช้เป็นไอเดียในการทำคลิปสร้างสรรค์ โดยเลือกใช้เกม Animal Crossing ที่เป็นที่นิยมเป็นแบ็คกราวของเรื่องราว เล่าเกี่ยวกับคนทำงานออฟฟิศ คนที่อยู่แต่หน้าคอม กับเรื่องราวความคิดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 60 วินาทีก่อนเลิกงาน ซึ่งได้สร้างเรื่องราว ณ เวลานี้ กระตุกต่อมความคิดถึง และเรียกร้องให้คุณอยากเก็บกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวเมืองไทย ด้วยโครงการนี้เป็นโครงการที่เปิดกว้าง เปิดรับไอเดียความคิดสร้างสรรค์จากทุกคน ก็จะมีมุมมองที่เราคาดไม่ถึง เหมือนเป็นการเปิดโลกให้ตัวเองด้วยเช่นกัน”

 ความสร้างสรรค์แบบไทยๆ

  นายวงทนงศ์ ชัยณรงค์สิงห์ (โหน่ง) คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้เป็นไอเดียที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ ทำให้เราเห็นถึงเอกลักษณ์ของคนไทยที่เป็นคนช่างคิดช่างดัดแปลง เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความ creativity ความชาญฉลาดในการใช้ไอเดียความคิดสร้างสรรค์แก้ปัญหาต่างๆ ด้วยรอยยิ้ม ความสนุก และอารมณ์ขัน การเอาเรื่องที่ไม่เกี่ยวกัน องค์ประกอบแตกต่างกัน ที่ไม่น่าอยู่ด้วยกันมาผสมรวมกันได้ เรียกได้ว่าเราเป็นพวกไร้กฎเกณฑ์ แต่พอออกมาแล้วน่าสนใจน่าตื่นเต้น และเชื่อว่าความคิดสร้างสรรค์จากมวลชนเหล่านี้ เมื่อนำมารวมกับการนำเสนอของ 3 ผู้กำกับ เติ้ล-ไก่-บาส สามารถส่งพลังให้กับคนไทยได้

ด้านนายพิชิต วีรังคบุตร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ (สคส.) กล่าวว่า สำหรับโครงการวินาทีสร้างสรรค์ One Second Thailand นี้ ทาง สศส. หรือ CEA ผลักดันให้เกิดขึ้น โดยหวังว่าจะได้เห็นภาพคนสร้างสรรค์ที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วภูมิภาค เห็นภาพสิ่งใหม่ๆ สิ่งสร้างสรรค์ในมิติที่หลากหลาย ทั้งการท่องเที่ยว อาหาร แม้กระทั่งการแก้ปัญหาในวิถีไทยๆ และตอกย้ำคนไทยให้ตระหนักถึง “ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์นั้นมีอยู่ในตัวคนทุกคน” ซึ่งเป็นแรงพลักดันขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้

ONE SECOND THAILAND วินาทีแห่งการสร้างสรรค์ … วินาทีเปลี่ยนโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *