“SNEAK” สตาร์ทอัปน้องใหม่ “ผู้ช่วยธุรกิจการท่องเที่ยว”

R-U-GO.com : ในขณะที่เทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลกำลังเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทั่วโลกใช้ขับเคลื่อนแต่ละธุรกิจเพื่อให้ทันสมัยและตอบโจทย์ผู้ใช้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ “ดีป้า” ซึ่งมีพันธกิจในการส่งเสริมและสนับสนุนการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ โดยเฉพาะการสนับสนุนสตาร์ทอัปที่มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปรับใช้นั้น

“SNEAK” (สนีก) ถือเป็นสตาร์ทอัปน้องใหม่ที่มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกับไอเดียที่น่าสนใจที่จะช่วยให้ปัญหาการวางแผนการท่องเที่ยวที่ต้องใช้เวลานาน สามารถลดลงเหลือไม่กี่นาที ด้วยรูปภาพสถานที่สวย ๆ และการประมวล “บิ๊ก ดาต้า”เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างง่ายดาย จึงเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ “ดีป้า” ได้ให้การส่งเสริมและสนับสนุน

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ “ดีป้า” กล่าวว่า “ดีป้า” ได้ดำเนินการและสนับสนุนการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ผ่านการให้ทุนสนับสนุนในโครงการ “depa Digital Startup Fund” ให้ Digital Startup เพื่อช่วยส่งเสริมและผลักดันในการพัฒนาคุณภาพและเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยี โดยมีการส่งเสริมและสนับสนุนสตาร์ทอัปที่มีความเชี่ยวชาญ แบ่งเป็น 6 ด้าน คือ เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา (EdTech) เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ (HealthTech) เทคโนโลยีเพื่อการเกษตรและอาหาร (AgTech) เทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว (TravelTech) เทคโนโลยีเพื่อการบริการภาครัฐ (GovTech) และเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech)

ล่าสุด “ดีป้า” ได้เซ็นสัญญามอบทุนให้ “SNEAK” ในโครงการ “depa Digital Startup Fund” ระยะการก่อตั้งธุรกิจ (S2) ด้านเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว (TravelTech) เพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย โดย SNEAK ถือเป็นสตาร์ทอัปกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดียนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการแก้ไขปัญหาในการท่องเที่ยว ด้วยแพลตฟอร์มวางแผนการท่องเที่ยวโดยใช้ “รูปภาพ” ซึ่งเป็นไอเดียที่น่าสนใจและสามารถต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคตด้วยรูปแบบที่ใช้งานง่าย

นางสาวธันยธร เพ็ญบำรุงวงศ์ Co-founder & CEO “SNEAK” เปิดเผยว่า สำหรับไอเดียในการทำธุรกิจ เริ่มมาจาก ก่อนหน้านี้เดิมทีเป็นคนชอบท่องเที่ยวอยู่แล้วโดยจะเลือกแบบแพลนการเดินทางด้วยตนเอง ไปกันเองกับกรุ๊ปเพื่อน หรือครอบครัว โดยไม่ได้ใช้บริการของทัวร์เพราะต้องการแพลนและกำหนดเวลาในการเที่ยวเอง แต่ก็พบว่าต้องใช้เวลา วางแผนนานถึง 3-4 เดือนในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง เพราะต้องค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ต ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ฯลฯ เรียกว่าแค่คิดจะไปเที่ยวเพียงสัปดาห์เดียวแต่กลับต้องใช้เวลาวางแผนกันเป็นเดือน ทำให้เกิดไอเดียว่า จะดีกว่าไหมถ้าจะทำให้การวางแผนท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไปแถมยังสนุกอีกด้วย จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ช่วยทำให้การวางแผนท่องเที่ยวง่ายที่สุด ที่แม้กระทั่งกลุ่มผู้สูงวัยไม่เก่งเทคโนโลยีก็ยังทำได้ โดยการใช้ “ภาพ” ที่เพียงแค่กดเลือกรูปภาพของสถานที่ที่ต้องการจะไปเที่ยว ระบบของ SNEAK ก็จะช่วยสรุปทุกอย่างออกมาให้ในเวลาอันรวดเร็ว

ตัวอย่างเช่น นักท่องเที่ยวต้องการจะเดินทางมาท่องเที่ยวที่กรุงเทพฯ ก็เพียงแค่เข้ามาที่เว็บไซต์ www.getsneak.com จากนั้นคลิกกดเลือกภาพสถานที่ที่ต้องการไป โดยสามารถเลือกได้ทีละหลาย ๆ ภาพ เพื่อให้ระบบของ SNEAK ช่วยสรุปออกมาว่าแพลนในการเดินทางในแต่ละสถานที่เชื่อมกันอย่างไร มีระยะทางห่างกันแค่ไหน หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีที่ใดบ้างที่ต้องทำการจองตั๋วเข้าชม เพียงเท่านี้นักท่องเที่ยวก็จะคำนวณได้ว่าต้องใช้เวลาแต่ละสถานที่ประมาณเท่าไหร่ สามารถเห็นภาพรวมของทริปการท่องเที่ยวในครั้งนี้ได้ทันที

 

 

“จากการสำรวจของ SNEAK พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้เวลาอย่างน้อย 10 ชั่วโมงเพื่อวางแผนท่องเที่ยว และอาจใช้เวลาสูงสุดถึง 40 ชั่วโมง ทำให้ต้องสูญเสียเวลาอันมากมายไปกับการตรวจสอบข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เช่น เข้าเว็บแรกเพื่อหาสถานที่แนะนำของเมือง และเข้าเว็บที่สองต่อมาเพื่ออ่านและเปรียบเทียบรีวิวสถานที่ SNEAK จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ เพียงแค่คุณเข้ามาที่เว็บ SNEAK และกดเลือกเมืองที่อยากไป กดเลือกสถานที่ที่คุณสนใจซึ่งนำเสนอมาในรูปแบบภาพถ่ายสวย ๆ กำกับด้วยข้อมูลสั้น ๆ ของแต่ละสถานที่ พร้อมเวลาที่คุณควรใช้กับสถานที่นั้น พิกัด รวมถึงสถานที่น่าสนใจใกล้เคียงอีกด้วย และถ้าคุณเลือกหลาย ๆ สถานที่ ระบบก็จะประมวลผลเวลาที่คุณต้องใช้ ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ พร้อมแผนที่ระบุเส้นทางของแต่ละสถานที่ในทริปของคุณ และอาจมีช่องทางให้จองของบางสถานที่ให้คุณด้วย พร้อม ครบ จบ ทั้งหมดนี้ในเว็บเดียว” นางสาวธันยธร กล่าว

สำหรับกลุ่มผู้ใช้เป้าหมายของ SNEAK จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศฝั่งตะวันตก โดยปัจจุบัน SNEAK มีคอนเทนต์ครอบคลุมทั่วทั้งอาเซียนและนิวยอร์ก โดยมีเป้าหมายว่าในอนาคตจะเพิ่มคอนเทนต์ที่ local มากขึ้น ให้ชุมชนได้เป็นที่รู้จักผ่านเว็บไซต์ SNEAK และยังมีแผนในการพัฒนาให้ SNEAK เป็น “คลาวด์ซอร์สซิ่ง” คือให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถอัปโหลดภาพถ่า ยหรือคอนเทนท์ที่ได้ไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ของตัวเองได้ เมื่อคนอื่น ๆ เห็นและสนใจก็สามารถกดเลือกเพื่อวางแผนไปท่องเที่ยวตามรอยได้แบบไม่ต้องเสียเวลาค้นข้อมูล ทุกคนจะได้เชื่อมต่อกันเกิดเป็นสังคมแชร์ริ่ง แชร์รูป สามารถช่วยเหลือคนอื่น ๆ โดยง่าย ผู้ใช้แนะนำสถานที่นี้เอง หรือมีรีวิวในกลุ่มผู้ใช้ด้วยกัน ซึ่งอาจจะทำให้ SNEAK กลายเป็นตัวช่วยที่ดีของนักเดินทางในอนาคต เพื่อวางแผน post-tour หรือสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับกลุ่ม Incentive ได้

สำหรับโมเดลธุรกิจของ SNEAK หลัก ๆ จะว่าด้วย “ค่าคอมมิชชั่น” จากการบุคกิ้งต่าง ๆ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวในการใช้งาน การแชร์ภาพ หรือข้อมูลต่าง ๆ ทุกอย่างฟรี โดยเป้าหมายของ SNEAK ก็คือการเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยทุกคนวางแผนท่องเที่ยวได้ง่ายที่สุด เป็นโกลบอลทราเวลแอปพลิเคชันที่จะทำให้ทุกคนสามารถแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ ให้คนอื่น ๆ คือจะไม่เพียงแค่เห็นและรู้สึกว่าอยากจะไป แต่เมื่อคลิกรูปแล้วเขาจะได้ไปสถานที่นั้น ๆ ได้จริง

เรียกว่า “ภาพพาเที่ยว”นั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *